VỤ ÁN HỒ DUY HẢI LÀ NHƯ THẾ NÀO

Một vụ án kéo dãn từ năm 2008 đến nay được call thành "Kỳ án hồ nước Duy Hải" cùng với nhiều cốt truyện từ tưởng như vô vọng đến "kỳ tích" bất ngờ.


Bạn đang xem: Vụ án hồ duy hải là như thế nào

*
Trụ sở dân chống ấp 5, thôn Nhị Thành tiếp giáp Bưu điện cầu Voi. Từ bỏ khi xẩy ra vụ án tới lúc này bưu điện này đã tạm dừng hoạt động (ảnh chụp ngày 3.12.2019)

Dự con kiến 6-8.5, Hội đồng thẩm phán tand tối cao vẫn xét xử giám đốc thẩm vụ án hồ Duy Hải bị kết án về những tội “giết người”, "cướp tài sản”.

phiên tòa giám đốc thẩm này sẽ vì Chánh án tandtc tối cao Nguyễn Hòa Bình thống trị tọa.

Vụ án kéo dài từ năm 2008 mang đến nay, với nhiều diễn biến từ tưởng như tuyệt vọng đến đầy đủ "kỳ tích" bất ngờ.


Bị tuyên phạt tử hình

sáng 14.1.2008, dư luận chấn cồn trước thông tin 2 nữ nhân viên cấp dưới của Bưu điện ước Voi (đóng tại ấp 5, làng mạc Nhị Thành, H.Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị ngay cạnh hại man di ngay tại nơi làm việc.

Sau đó, bạn dạng án sơ thẩm (2008) và phúc thẩm (2009) tuyên xử tử hình so với Hồ Duy Hải về hành vi sử dụng thớt, ghế cùng dao để giết 2 nàn nhân.

sau khi những bản án được tuyên, bà bầu bị án hồ nước Duy Hải liên tiếp kêu oan đến con. Cơ mà ngày 24.10.2011, Viện trưởng Viện KSND tối cao ban hành quyết định ko xem xét chống nghị vụ án của hồ nước Duy Hải.

Cũng theo 2 bạn dạng án trên, sau khoản thời gian giết nạn nhân, hồ Duy Hải mở tủ đem hơn 1 triệu đ và một số trong những tài sản, đồ người vợ trang rồi vứt trốn. Số chị em trang Hải với lên tp.hồ chí minh bán được 3,7 triệu đồng. Quần áo, dây thắt sườn lưng mang khi gây án, Hải mang đốt sống vườn sau công ty một người tên Len để phi tang.


Hội đồng thẩm phán nhận định: "Trong những thời khắc quan trọng, hồ Duy Hải đều thỏa thuận hành phạm luật tội" - Thực hiện: Thái tô - Vũ Hân


Xem thêm:

Hoãn thực hiện án

Sau 2 phiên bản án tử hình trên, hồ Duy Hải làm đối chọi gửi chủ tịch nước xin ân giảm hình vạc tử hình.

Đến ngày 24.5.2011, Chánh án tòa án nhân dân tối cao có ra quyết định không chống nghị với tờ trình đề nghị quản trị nước bác đối kháng xin ân sút hình phạt tử hình của hồ nước Duy Hải. Đồng thời, ngày 24.10.2011, Viện trưởng Viện KSND tối cao cũng có thể có quyết định không chống nghị cùng tờ trình gửi quản trị nước bác đối kháng xin ân bớt hình phân phát tử hình của Hải.

Ngày 17.5.2012, chủ tịch nước có đưa ra quyết định bác 1-1 xin ân giảm hình phân phát tử hình của hồ nước Duy Hải.

trường đoản cú đây, hồ nước Duy Hải và mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Loan cùng phép tắc sư è Hồng Phong (Đoàn luật sư TP.HCM) tàn khốc có solo kêu oan cho Hồ Duy Hải.

Ngày 4.12.2014, chị em ruột của hồ Duy Hải dìm được tin tức sẽ thi hành án tử hình đối với Hải vào ngày 5.12.2014.

Bất ngờ, trong thời gian ngày 4.12.2014, Văn phòng chủ tịch nước có văn bản thông báo tới các cơ quan lại chức năng, về vấn đề Văn phòng quản trị nước đã nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án hồ Duy Hải phải đã yêu ước Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND và Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự thức giấc Long An tạm dừng thi hành án để để ý rõ trường đúng theo Hồ Duy Hải tất cả bị kết án oan, sai xuất xắc không.Ngày 4.12.2014, Hội đồng thực hành án tử hình Long An ra quyết định hoãn thi hành án tử hình so với Hồ Duy Hải.


Chủ tịch nước yêu ước giải quyết dứt điểm vụ án

từ việc yêu cầu tạm dừng thi hành án so với Hải của quản trị nước, một lượt nữa, mái ấm gia đình Hồ Duy Hải và phương pháp sư trần Hồng Phong kiến nghị và gửi đơn kêu oan mang đến Hải đến các cơ quan chức năng liên quan.

Ngày 20.1.2015, bà Lê Thị Nga (Đại biểu Quốc hội thức giấc Thái Nguyên) có bản kiến nghị về việc xem xét chống nghị vụ án hồ nước Duy Hải; ngày 12.2.2018, Ủy ban tứ pháp Quốc Hội ý kiến đề xuất với Chánh án tand tối cao, Viện trưởng Viện KSND về tối cao coi xét, kháng nghị người có quyền lực cao thẩm vụ án; ngày 5.6.2018, Văn phòng trực thuộc Ban chỉ huy về nhân quyền của bao gồm phủ ý kiến đề nghị Viện KSND về tối cao báo tin để trả lời kháng thư của liên hợp quốc về trường hợp Hồ Duy Hải.

cùng 23.7.2018, Văn phòng quản trị nước yêu mong cầu Chánh án tand tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao, nhà nhiệm Ủy ban tứ pháp Quốc hội gồm văn bạn dạng thể hiện nay quan điểm, giải pháp giải quyết cụ thể để xử lý kết thúc điểm vụ án.

Đồng thời, ngày 24.7.2019, Văn phòng chủ tịch nước gồm công văn thông báo ý kiến của chủ tịch nước ý kiến đề nghị Viện trưởng Viện KSND tối cao với Chánh án tòa án nhân dân tối cao xem xét, đưa ra quyết định theo thẩm quyền, đảm bảo đúng cơ chế pháp luật.


Đến chống nghị bất ngờ của Viện trưởng Viện KSND về tối cao

Ngày 22.11.2019, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí ký ra quyết định kháng nghị chủ tịch thẩm, ý kiến đề xuất Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao xét xử theo giấy tờ thủ tục giám đốc thẩm, diệt toàn bộ bản án sơ thẩm năm 2008 của tòa án tỉnh Long An và bản án phúc thẩm năm 2009 của tand phúc thẩm tòa án nhân dân tối cao tại thành phố hồ chí minh đã tuyên bị án hồ nước Duy Hải xử tử về tội “giết người”, “cướp tài sản”, để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật. đưa ra quyết định kháng nghị tiên tiến nhất này sẽ sửa chữa thay thế quyết định không kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND về tối cao năm 2011.

Theo phòng nghị của Viện KSND buổi tối cao, phiên bản án xét xử sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều nhận định và tóm lại chưa tương xứng với tình tiết khách quan tiền vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu gần đầy đủ; các nội dung cần chứng minh của vụ án còn xích míc nhưng chưa được làm rõ.

Đặc biệt, Viện KSND tối cao đánh giá cốt truyện lời khai của bị cáo không phù hợp với thực tiễn khách quan, với hiện tại trường vụ án. Mặt khác, ghế thu duy trì được sau khoản thời gian vụ án xảy ra hơn 2 tháng là 1 trong những chiếc ghế bao gồm mã số khác với mã số ghi nhấn trong biên bạn dạng khám nghiệm hiện trường.

Về dìm dạng đối tượng người sử dụng phạm tội, Viện KSND về tối cao nêu, "không có nhân chứng nào xác minh thấy Hải xuất hiện tại hiện tại trường vào thời điểm xẩy ra vụ án".

Đáng giữ ý, Viện KSND về tối cao phân tích: cấp sơ thẩm và phúc thẩm không làm rõ được địa điểm, fan tiêu thụ gia tài do Hải chiếm được; tóm lại giám định cho biết dấu vân tay nhận được ở hiện tại trường không hẳn là của Hải, dẫu vậy là của người nào cũng không được thiết kế rõ…

Về thủ tục tố tụng trong giải quyết vụ án, Viện KSND buổi tối cao phân tích các cơ quan thực hiện tố tụng có không ít vi phạm nghiêm trọng, như: loại trừ những hội chứng cứ vụ án, ko trưng mong giám định vệt máu; không đưa lời khai của hồ nước Duy Hải và bạn làm triệu chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lạc trong giải quyết và xử lý vụ án.

xung quanh ra, Viện KSND về tối cao xác minh lời khai đầu tiên ngày 20.3.2008 của hồ nước Duy Hải không sở hữu và nhận tội nhưng bản khai này và một số trong những lời khai nhân triệu chứng không được gửi vào hồ sơ vụ án, tuy nhiên những tài liệu này còn có trong hồ sơ tàng trữ của CQĐT.

Cơ quan tiến hành tố tụng không đem lời khai của anh ấy Phùng Phụng Hiếu, là nhân chứng thứ nhất phát hiện vụ án; ngoài những dấu vân tay tại hiện nay trường chưa xác minh được của ai, thì còn tồn tại đối tượng tình nghi là Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn mi Sol không được khảo sát làm rõ.