VỢ CHỒNG CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN

*
- chính phủ quốc hội khóa 13. Những phiên họp cuối. Giờ giải lao, các nhà báo hỏi chuyện đại biểu Dương trung hoa về tân con gái Chủ tịch QH…

Tân quản trị QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn hoa chúc mừng từ người tiền nhiệm Nguyễn Sinh Hùng tháng 3/2016. Ảnh: Hoàng Long

Thưa ông, lần đầu tiên chính phủ quốc hội Việt phái nam có Chủ tịch quốc hội là nữ. Có lẽ đây là bước tiến dài về bình đẳng giới. Truyền thống lịch sử Việt bao gồm tục bái đạo mẫu. Khái niệm Cái - Cả - Mẹ thiêng liêng nhân bản. Khi bị nhức đớn bất hạnh dù theo nghĩa đen hay bóng thì bản năng thốt tức thì “mẹ ơi”, chứ không ai gọi “bố ơi” tuyệt “chồng ơi… Đất cũng gọi đất mẹ.

Bạn đang xem: Vợ chồng chủ tịch quốc hội nguyễn thị kim ngân

Ý kiến của ông về sự kiện lần đầu tiên Việt phái nam có Chủ tịch chính phủ quốc hội là nữ? Một bước tiến dài về bình đẳng giới tốt là tình thế? Một cơ cấu phái nam Bắc vùng miền?

Trời đất ơi, ĐB Dương Trung Quốc cười, câu hỏi này bạn phải trực tiếp phỏng vấn, chuyện trò với bà tân Chủ tịch chính phủ quốc hội chứ? Tôi có phải là người phát ngôn tốt nói hộ được đâu…

Từng hoạt động chính phủ quốc hội trong thời gian dài, ông có kỷ niệm, ấn tượng gì về bà Nguyễn Thị Kim Ngân?

Chưa kịp đáp một câu hỏi khác đã bật ra.

Cô gái Nguyễn Thị Kim Ngân năm 1972 học tập năm hai Đại học văn khoa sài thành đang tròn tuổi 20 có khi nào nghĩ rằng mình xuất hiện là để làm chính trị ko anh Quốc nhỉ?

Lại một câu nối theo ngay.

Bà Kim Ngân từng tởm qua công tác cai quản từ địa phương mang đến trung ương, trải phần nhiều trên các lĩnh vực tài chính - tài chính, thương mại dịch vụ và lao động, Từng là giám đốc Sở Tài chính, thứ trưởng cỗ Tài chính, túng bấn thư tỉnh ủy, bộ trưởng, ủy viên TƯ, ủy viên Bộ Chính trị… Nếu nói là số phận thì không hẳn tuy thế duyên vày và cú hích nào đã tiệm tiến thuận lợi các vị trí công tác của bà? Bởi lĩnh vực công tác nào, cuộc bầu bán nào bà cũng đều nổi trội cũng như cao phiếu nhất? Ông giải mã như thế nào về hiện tượng này?

Dương dân biểu tóm tức thì cái cụm từ giải mã.

Anh Xuân ba liệt kê do đó là một kiểu giải mã rồi. Sự liệt kê ấy đủ thấy tín đồ phụ nữ mà bọn họ đang bàn bao gồm một tuyến phố thăng tiến khô nóng thông và tài năng tích lũy kinh nghiệm, năng lực điều hành trên các lĩnh vực đặc trưng của một bên hành pháp cũng giống như một nhà chuyển động chính trị.

Xem thêm:

Thực ra trong một thời gian dài buổi giao lưu của bà là ở 1 vài địa phương tốt vài ngành siêng môn, vày vậy hoàn toàn có thể những fan dân ở bến tre hay thành phố hải dương và sinh sống trong ngành tài bao gồm hay lao cồn - yêu thương binh - buôn bản hội gọi về năng lực của bà.

Có lẽ bà được không ít người để ý hơn từ khi ban đầu "ra Trung ương" thao tác làm việc ở cưng cửng vị bộ trưởng, một chức hàm còn hết sức hiếm thiếu phụ được đảm nhiệm ở nước ta. Tôi chẳng đủ năng lực "giải mã" nhưng chắc chắn rằng bà đang phát huy được cái yếu tố còn đơn lẻ là phụ nữ mà đảm đang được việc vốn tín đồ ta nhận định rằng chỉ có bọn ông bắt đầu làm được.

Chủ tịch chính phủ quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ Tổng thống Mỹ Obama tại nhà sàn bác Hồ ngày 23/5. Ảnh: Phạm Hải

Một phụ nữ xứ dừa nam Bộ được phân công về đứng đầu một tỉnh như xứ Đông của vùng đất cổ Sơn nam giới và qua thời gian là Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Phó chủ tịch QH…

Hiện tượng một người gốc phương Nam chỉ huy một thức giấc ở khu vực miền bắc đời nay là hiếm, mà lại nếu gọi lại lịch sử thì không ít người phương phái mạnh ra làm quan ở ko kể Bắc.

Hai vị tổng đốc danh tiếng nhất của thành phố hà nội (Hoàng Diệu cùng Nguyễn Tri Phương) lại là tín đồ xử Quảng hay Thừa Thiên. Bàn về chính sách "luân chuyển cán bộ" thì nay thất bại xưa nhiều lắm. Vả lại phép "hồi tị" xưa tránh fan làm quan ngay lập tức tại quê nơi bắt đầu của mình.


Thế nhưng lại thời ni lại thịnh hành là dân đâu trị đấy, cần mới dễ thành mèo cứ vùng miền. Chính vì như thế việc một phụ nữ gốc bến tre được điều ra phụ trách chức vụ tối đa của thức giấc Hải Dương, một tỉnh đặc biệt ở miền bắc bộ quả là 1 trong những hiện tượng hiếm hoi.

Ở QH, bà được thai vào cương vị Phó chủ tịch ở nhiệm kỳ mà lại vị công ty tịch là 1 trong những thủ trưởng trực tiếp từ thời bà có tác dụng Thứ trưởng bộ Tài chính. Đây cũng là thời gian bà thể hiện rõ ràng nhất những tính biện pháp ưu trội của bản thân trước những vị đại biểu qh và cử tri qua giới truyền thông.

Ngoại hình, giọng nói và phong cách điều hành là gần như nét trội nhưng mà một bao gồm khách tiến bộ cần có. Mọi lần mang phiếu tín nhiệm với hầu như chỉ số tín nhiệm rất cao từ nó là 1 trong câu trả lời với đều người.

Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Long

Một một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng nhất của qh là ra quyết định ngân sách. Hiện vẫn tồn tại mô hình lồng ghép ngân sách chi tiêu quốc gia (do qh quyết định) và ngân sách chi tiêu địa phương (do HĐND quyết định). Ông nghĩ gì về vai trò Chủ tịch qh đối với vấn đề này? Phải có những phối hợp, đột phá gì để chấm dứt cơ chế xin-cho dẻo dẳng bao cấp?

Những con số, quan trọng đặc biệt liên quan đến chi phí luôn là gần như dấu hỏi băn hoăn của những đại biểu chính phủ quốc hội về tính đúng đắn của nó. Đây đó là vấn đề căn bản nhất mà lại cũng là "lơ mơ" duy nhất (theo thừa nhận thức của tớ qua gần 3 nhiệm kỳ nhưng mà tôi vẫn tham gia).

Là người hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực tài chủ yếu ở địa vị người hành pháp (cấp tỉnh giấc và cấp bộ) ni ở cưng cửng vị đứng đầu cơ quan lập pháp và thực hiện quyền giám sát, bà quản trị QH chắc hẳn rằng có đủ tri thức và năng lượng để cùng qh thực thi gia thế trên lĩnh vực đặc biệt này, độc nhất vô nhị là vào thời điểm họ đang đứng trước "núi" nợ công cùng những trở ngại chất ông xã trong nguồn lực.

Đương nhiên đấy là một việc rất khó không chỉ có tính đếm bằng may mắn tài lộc mà cả xử sự giữa con người. Thiếu phụ thường gồm năng lực hợp lý giữa sự mềm mỏng và sự nhất quyết thuận rộng cánh bọn ông thường cả nể và liều lĩnh.

Người ta vẫn nói đến sự đơn độc của quyền lực. Ông nghĩ gì về bí quyết để cân bằng đời sống tinh thần cá nhân với gánh nặng của một chính khách là phụ nữ?

Tôi là đàn ông làm sao lại biết được tuyệt kỹ cho một chính khách nữ? tuy thế quan giáp thì thấy một người bọn ông làm thiết yếu trị thường được không ít hơn mất, còn một thiếu nữ làm thiết yếu trị thì chắn chắn ngược lại?

Đương nhiên ý niệm về được mất rất khó cân đong giỏi so sánh. Ví như bạn nào lo lắng, suy nghĩ ngợi, thao tác làm việc nhiều thì mặt mũi nhát sắc. Đàn ông kém nhan sắc không thành vấn đề lớn nhưng lũ bà mà kém dung nhan thì coi như là sự việc mất đuối nhiều...

Còn sự đơn độc của quyền lực tối cao chỉ tất cả khi quyền lực ấy phía vào tiện ích cho riêng mình. Phần đông ai dùng quyền lực để mưu cầu tác dụng cho mọi bạn thì chẳng bao giờ cô đơn, với người nào cũng vậy, vận vào fan mà họ đang bàn đến thì... Kiên cố vậy.