Vì sao anh trả hong kong cho trung quốc

Song, trọn vẹn không phải như vậy. đông đảo vết hằn của 156 năm ấy vẫn vẫn và đang khiến Hong Kong biến một điểm trung tâm sôi sục trong tim Trung Quốc cho tới tận thời khắc hiện tại, cho dù Bắc Kinh đang nhân nhượng (trên lý thuyết) đồng ý để Hong Kong là đặc khu duy nhất được hưởng quy chế: "Một quốc gia, hai chế độ" (One country, two systems), trên toàn lãnh thổ mênh mông của mình.

Cho đến những năm 1800, Hong Kong vẫn chỉ là 1 trong hòn đảo đằng sau sự cai trị của nhà Thanh, cùng với một cộng đồng ngư dân nhỏ sinh sống. Các thương nhân người Anh đến mua sắm thuốc phiện nhập lậu từ bỏ Ấn Độ để đổi mang các sản phẩm Trung Hoa như trà, lụa và đồ sứ, từ bỏ đó tạo thành tiền đề cho những cuộc tranh chấp thương mại dằng dai với căng thẳng. Dung dịch phiện thay đổi một vấn đế nghiêm trọng so với Trung Quốc. Đến năm 1839, trung quốc có khoảng tầm 10 triệu con người hút dung dịch phiện với hơn 2 triệu con người nghiện.

Bạn đang xem: Vì sao anh trả hong kong cho trung quốc

Bởi vậy, triều đình Mãn Thanh search cách ngăn ngừa việc sắm sửa thuốc phiện của Anh bằng những cách thức cứng rắn nhất, được tiến hành bởi một cái tên vượt trội là Lâm Tắc Từ. Ông đốt cháy gần như kho sản phẩm thuốc phiện, bắt giữ với trừng phạt lũ buôn lậu. ích lợi bị xâm phạm, Anh đáp trả bằng phương pháp đưa ra tối hậu thư. Chiến tranh Nha phiến lần đầu tiên nổ ra. đơn vị Thanh thương vong 20.000 người, còn phía Anh chỉ mất 520 lính. Sau thất bại trọn vẹn năm 1839 đó, Thanh triều không còn lựa chọn nào khác xung quanh việc gật đầu ký vào Hiệp cầu Nam tởm - hiệp ước thứ nhất trong bố hiệp ước bất bình đẳng, tồi tệ với nhục nhã mà china phải cam kết với Đế quốc Anh.

Từ năm 1856 mang đến năm 1860, cuộc chiến tranh nha phiến lần đồ vật hai lại nổ ra, thân một bên là liên quân Anh - Pháp, và vị trí kia là triều đình công ty Thanh. Đây được xem như là cuộc chiến tiếp nối cuộc chiến tranh nha phiến lần đồ vật nhất, khi các cam kết của đơn vị Thanh ko được bảo vệ trên thực tế. Cũng giống như nước Mỹ tiến bộ thời tổng thống Donald Trump ở không hề ít mối quan liêu hệ, nước anh không hài lòng, và đòi hỏi nhà Thanh tái thương lượng để cam kết kết lại hiệp ước Nam Kinh, nhằm mục đích củng cố và không ngừng mở rộng quyền lợi của mình.

Họ yêu thương cầu quy định tối huệ quốc. Họ có nhu cầu được mở cửa cục bộ thị trường Trung Quốc cho các công ty thương mại của Anh, hòa hợp pháp hóa việc sắm sửa thuốc phiện, miễn thuế nhập khẩu nước ngoài, ngăn chặn cướp biển, tùy chỉnh thiết lập các điều khoản về buôn bán nô lệ, chất nhận được một đại sứ Anh trú quán tại Bắc Kinh, và yên cầu phiên phiên bản tiếng Anh của tất cả các hiệp cầu được ưu tiên hơn tiếng Trung Quốc.

Với điều mong đó, Đế quốc Anh không chỉ tái xác thực quyền download Hong Kong vĩnh viễn, ngoài ra mua thêm cả phần bán hòn đảo Cửu Long, cũng tương tự vài hòn đảo khác.

Hong Kong số đông ngày đầu new thuộc về Anh, sau cuộc chiến tranh Nha phiến lần thứ nhất .

Từ làng chài cho "con rồng châu Á"

Thất bại toàn diện và những điều khoản nghiệt té mà Thanh triều đề xuất chịu đựng đã hoàn toàn bóp nát phần nhiều ý niệm về "tính Hoa hạ" của Hồng Kông từ thời điểm ngày đó. Cho tới sau này, kể cả khi Quốc - cùng phân tranh hay cuộc chiến tranh kháng Nhật, chổ chính giữa trạng ấy vẫn không có gì cố gắng đổi. Xuyên thẳng qua những dâu bể, Hong Kong luôn luôn được xác định là một phạm vi hoạt động hải nước ngoài quan trọng hàng đầu của đế chế Anh, chứ không cần phải 1 phần lãnh thổ của Trung Quốc, đối với cộng đồng quốc tế.

Ngược lại, kỹ năng hoạch định trở nên tân tiến theo hình trạng phương Tây cũng mang đến cho Hong Kong gần như niềm kiêu hãnh riêng, cùng hơn thế, những lợi ích thiết thực cực kỳ khó rất có thể hiện hữu, giả dụ vùng khu vực ấy không trả toàn bóc biệt với china đại lục. Một trong những đó dĩ nhiên là vai trò cửa ngõ thông yêu quý của trái đất vào Trung Quốc.

Nhưng trước đấy cả cố kỉnh kỷ, Hong Kong đã là một trong những thương cảng an khang nhất cụ giới. Làn sóng di cư ồ ạt từ trung quốc đại lục thanh lịch Hong Kong ban đầu từ năm 1898. Thương mại dịch vụ quốc tế, ngôi trường học, bank và doanh nghiệp theo kiểu Tây phương liên tiếp được xây dựng, định hình và phân phát triển. Hong Kong đổi mới một cảng từ bỏ do, một trung trung tâm xuất nhập khẩu của đế quốc Anh.

Xem thêm:

Một đô thị Anh giữa lòng Đông Á.

Đến năm 1949, lúc Đảng cùng sản trung hoa toàn thắng, xua Quốc dân đảng lưu vong sang trọng Đài Loan, Hong Kong cảm nhận một thời cơ phát triển nổi bật nữa, khi thu nhận được một nguồn lực lượng lao động tăng vọt từ hầu như dòng fan tìm vùng nương thân. Trong thập niên 1950, ngành dệt và sản xuất phát triển đau đầu nhờ sự ngày càng tăng dân số cùng giá nhân lực thấp. Với vận tốc công nghiệp hóa nhanh, nền kinh tế của Hong Kong được can dự nhờ xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Mức sống tăng ổn định tuy vậy song với vững mạnh công nghiệp. Nhưng, tình trạng không ổn định cũng ngày càng tăng do bất bình đẳng thu nhập và điều kiện thao tác làm việc thấp của hầu hết dân số.

Vấn đề là, nhà thế quyền Hong Kong biết cách điều chỉnh để xoa nhẹ những mâu thuẫn ấy. Chúng ta tiến hành cải tân xã hội đầy khỏe mạnh mẽ, giải quyết và xử lý nạn tham nhũng và bức tốc cơ hội tiếp cận giáo dục. Sự không ổn định trở thành cồn lực để gắn kết một làng mạc hội nhiều văn hóa. Rồi sau đó, Hong Kong bứt vọt thành 1 trong các "những nhỏ rồng châu Á", cạnh bên Nhật Bản, Đài Loan, Singapore và Hàn Quốc. Một sự lột xác hoàn toàn, so với xã chài còm nhom cõi ngày làm sao bị triều đình nhà Thanh cũng tương tự tất cả những triều đại phong kiến china khác bỏ bên cạnh tầm mắt.

Và như vậy, Hong Kong trở thành bao gồm nó trong hiện nay tại: Một biểu tượng của đông đảo giá trị châu âu ngay trong thâm tâm một nền tao nhã 5.000 năm, gồm tầm ảnh hưởng bao trùm toàn cục Đông Á. Tính chất tuy nhiên trùng và 1-1 nội tại thân hai hệ giá trị đó càng được gia tăng khi hơn 1 thay kỷ rưỡi, fan Hong Kong không thể ý niệm về "quốc gia tính" giỏi "dân tộc tính" nước trung hoa nữa, chưa kể những lực đẩy của lợi ích hay nút độ cải cách và phát triển càng khoét sâu thêm số đông hố ngăn cách.

Với lịch sử phức tạp này, cực nhọc khăn lớn số 1 của Bắc gớm là khơi lại được tự tình dân tộc bản địa ở Hong Kong, và san che những khoảng cách - điều vẫn đang chỉ là đa số mơ ước.

Tuy nhiên, cũng nên nhìn nhận và đánh giá thực tế: Trên bạn dạng đồ kinh tế Trung Quốc hiện tại đại, tương tự như trên cả toàn cầu, vị trí trung tâm kinh tế - tài bao gồm của Hong Kong cũng không có gì vững to gan như xưa nữa. Trung quốc đã và đang lập cập sửa chữa những sai lầm trong vượt khứ, bằng bài toán không nuối tiếc công của đầu tư chi tiêu cho sản phẩm chuỗi trung trọng điểm như thế, mặt hàng chuỗi đô thị đặc trưng ven Tây Thái tỉnh bình dương như thế.

Mà nước anh thì vẫn thực sự không còn điều gì để làm (và hoàn toàn có thể làm) sinh sống Hong Kong nữa rồi.

* Theo Điều ước Bắc khiếp 1860, china phải đền bù 8 triệu lượng bạc cho mỗi bên Anh cùng Pháp. Anh thâu tóm về bán hòn đảo Cửu Long. Việc mua sắm thuốc phiện được phù hợp pháp hóa, và Kitô hữu được trao quyền dân sự, bao hàm quyền sở hữu tài sản và quyền truyền giáo.