Tranh chấp biển đông

Tham vọng của Indonesia nhằm xây dựng một liên minh mặt hàng hải cùng các giang sơn ASEAN là phương pháp phản ứng tương xứng với tác hại từ Trung Quốc.

Bạn đang xem: Tranh chấp biển đông

Căng thẳng với trung hoa trong sự việc Biển Đông đã tác động Indonesia mời các quan chức phụ trách bình an hàng hải của năm non sông ASEAN (Brunei, Philippines, Malaysia, Singapore cùng Việt Nam) tham dự cuộc họp dự kiến tổ chức vào thời điểm tháng 2/2022. Đại diện những nước đang cùng đàm luận về giải pháp ứng xử cân xứng trước cách biểu hiện quyết đoán ngày càng ngày càng tăng của Bắc Kinh trên biển Đông. Đọc tiếp “Cơ chế tiểu đa phương gồm hữu ích trong vụ việc Biển Đông?”


*

Ba điểm đáng để ý trong Luật bình an giao thông mặt hàng hải mới của Trung Quốc


Tác giả: Hoàng Lan


*

Trung Quốc chiếm đoạt quyền lực tối cao ở hải dương Đông


*

Biên dịch: Phan Nguyên

Hoa Kỳ phải đối mặt với một việc hóc búa ở biển cả Đông: trung quốc đang biến đổi mạnh mẽ hiện trạng trên biển cả theo hướng hữu dụng cho mình. Nhưng tính từ lúc năm 2016, các giang sơn Đông nam Á, những nước có quyền hạn hợp pháp hiện giờ đang bị chà đạp, lại miễn cưỡng trong việc chống lại Bắc Kinh.

Hoa Kỳ và những nước cùng chí phía không thể biến hóa hành vi trên biển của trung hoa nếu không có sự tham gia tích cực của các bên tranh chấp thuộc khu vực này. Tuy nhiên, ở nhiều phần Đông nam Á, nhất là Philippines và Việt Nam, giới tinh hoa và công chúng đánh giá cam đoan của Washington đối với khu vực một phần dựa vào vấn đề liệu Mỹ có giúp họ đảm bảo an toàn các quyền lợi và nghĩa vụ trên đại dương hay không. Đọc tiếp “Trung Quốc giật đoạt quyền lực ở biển lớn Đông”


*

Phe Đồng Minh có hứa trao những đảo ở đại dương Đông mang lại TQ giỏi không?


*

Biên dịch: Nguyễn Thành Long

Trong số không ít hiểu lầm luân chuyển quanh lịch sử Biển Đông (ở Phillipines điện thoại tư vấn là đại dương Tây Philippines), trong số những hiểu lầm khó xóa sổ nhất đó là ý loài kiến ​​cho rằng vào Chiến tranh trái đất lần vật dụng hai, những đồng minh phương Tây sẽ hứa giao các quần đảo Hoàng Sa với Trường Sa vẫn tranh chấp cho Trung Quốc. Hiểu lầm này liên tiếp xuất hiện trong những cuộc luận bàn công khai mặc dù thiếu dẫn chứng ủng hộ. Trong cả Đại sứ trung hoa tại Philippines, Hoàng Khê Liên, cũng đã gây nhầm lẫn khi nói lại điều đó.

Vào mon 7 năm 2020, Đại sứ Hoàng nói cùng với Thời báo Manila rằng, “Trung Quốc đã phục sinh và nối lại việc thực thi hòa bình đối cùng với quần hòn đảo Nam Sa (tức quần hòn đảo Trường Sa của Việt Nam) sau chiến tranh theo Tuyên bố Cairo, Tuyên tía Potsdam và các văn khiếu nại hậu chiến khác.” Vị đại sứ đã sử dụng từ “Nam Sa”, là tên gọi tiếng trung quốc để chỉ quần đảo Trường Sa, được Philippines gọi là Quần hòn đảo Kalayaan. Có lẽ rằng ông ấy lần chần rằng mình vẫn nói phần lớn điều vô nghĩa. Đọc tiếp “Phe Đồng Minh bao gồm hứa trao những đảo ở hải dương Đông mang lại TQ tốt không?”


*

Nhìn lại quy trình thực thi chế độ biển nước ngoài ở việt nam từ 1994 cho nay


*

Tác giả: Nguyễn Thanh Minh

Hoạch định với thực thi cơ chế biển quốc gia

Ngày 16.11.1994 là vệt mốc đặc biệt trong sự cải cách và phát triển của luật pháp quốc tế khi Công ước phối hợp quốc về qui định Biển (UNCLOS) năm 1982 ban đầu có hiệu lực, trở thành cơ sở pháp lý quan trọng đặc biệt điều chỉnh các vấn đề liên quan đến hải dương và đại dương. Các nhà nghiên cứu, chuyên gia, học trả về lao lý xem UNCLOS là hiến pháp của đại dương. Quả thật UNCLOS đã có vận dụng tác dụng để giải quyết nhiều tranh chấp, sự không tương đồng trên biển, đồng thời mở ra nhiều thời cơ hợp tác mang lại các quốc gia trong giải quyết và xử lý những bất đồng, xích míc về công ty quyền, quyền nhà quyền, quyền tài phán, phân định biển, phù hợp tác nước ngoài v.v… Đọc tiếp “Nhìn lại quy trình thực thi lao lý biển quốc tế ở việt nam từ 1994 mang lại nay”


*

Tàu từ hành china và ảnh hưởng tác động đến tình hình Biển Đông


*

Tác giả: Hoàng Lan

Việc chính phủ Trung Quốc phát hành chính sách thúc đẩy nghiên cứu, chế tạo phương một thể tự hành cũng tương tự những thành công xuất sắc bước đầu của những doanh nghiệp trung hoa trong nghành nghề này sẽ để cho cục diện hải dương Đông càng trở đề xuất phức tạp, đặc trưng trong toàn cảnh quy định của quy định quốc tế vẫn còn nhiều “lỗ hổng” quanh có mang này.

Tàu tự hành (“tàu không người lái”) không phải là 1 trong khái niệm new xuất hiện, tuy nhiên ở khoanh vùng Biển Đông, ứng dụng technology này bắt đầu chỉ vẫn ở quy trình tiến độ đầu vạc triển. Vào đó, china hiện là nước tập trung cao độ vào việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ không người lái vào các chuyển động quân sự cùng dân sự trên biển. Đọc tiếp “Tàu từ bỏ hành trung hoa và ảnh hưởng tác động đến tình trạng Biển Đông”


*

Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về đối nước ngoài quốc phòng và tình trạng Biển Đông


*

Tác giả: Tô Lan mùi hương p/v Thượng tướng mạo Nguyễn Chí Vịnh

“Nhiều người nghĩ quân đội mà siêng chăm vận động phi quân sự là thiếu hụt dũng cảm. Nhưng nắm giới bây chừ luyện quân để chưa phải đánh, tải vũ khí để chưa hẳn bắn”, Thượng tướng, vật dụng trưởng Nguyễn Chí Vịnh vấn đáp phỏng vấn VnExpress.


– Ông vừa bàn giao nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng cho người kế nhiệm. 12 năm đảm nhận cương vị này, điều gì là lưu niệm nhất so với ông?

– trước khi đảm nhiệm địa chỉ Thứ trưởng phụ trách đối nước ngoài quốc chống vào 12 năm trước, tôi làm cho tình báo. Cùng cũng bởi vì thế, tôi được tận mắt chứng kiến giai đoạn trăn trở, tìm kiếm tòi để thay đổi tư duy về bảo đảm Tổ quốc. Khi đất nước bước đầu công cuộc thay đổi cuối trong thời hạn 1990, bọn họ tuyên tía với thế giới “Việt Nam ước muốn là chúng ta của tất cả các nước, là thành viên tích cực của xã hội quốc tế”. Cơ mà suốt nhiều năm, chúng ta quan niệm rằng một đất nước là các bạn khi họ hoàn toàn đứng về phía mình, ngược lại tức là thù. Tư duy này vào khoảng thời gian 2000 cơ phiên bản đã lỗi thời, lý do quan trọng nhất là bức màn sắt đã bị gỡ bỏ, nuốm cục nhị phe trên cố giới không còn nữa. Đọc tiếp “Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói đến đối nước ngoài quốc phòng và tình hình Biển Đông”

*

Mỹ cần phải làm cái gi để đối phó trung hoa trên biển lớn Đông?


*

Biên dịch: Nguyễn Tuấn Anh

Một số người cho rằng “trò chơi” ở đại dương Đông đã xong xuôi và china đã thắng. Lập luận này không chỉ là sai, bên cạnh đó nguy hiểm: lập luận này đó là một lời tiên tri tự trả thành.<1> trung quốc đã giành được lợi thế, tuy nhiên Mỹ và đồng minh, thông qua việc xác minh các quyền và tự do thoải mái hàng hải, cho tới nay đã đẩy lùi thành công các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mục tiêu áp để quyền kiểm soát Biển Đông. Rộng nữa, trong những lúc Trung Quốc củng núm quyền kiểm soát các thực thể vẫn chiếm, họ dường như không xây dựng được trên kho bãi cạn Scarborough, bờ đá ngầm cách thủ đô Philippines 200 dặm, tuy vậy Trung Quốc đã kiểm soát Scarborough từ thời điểm năm 2012. 1 căn cứ của china trên bến bãi cạn Scarborough sẽ có tác dụng tổn sợ đến tác dụng của Mỹ: vị nó sẽ có thể chấp nhận được Bắc Kinh điều hành và kiểm soát một tam giác bình yên ở biển Đông cùng một đỉnh tam giác sát cơ sở quân sự của Mỹ nghỉ ngơi Philippines. Điều này sẽ gây ra khó khăn cho những kế hoạch quân sự của Mỹ. Đọc tiếp “Mỹ đề nghị phải làm cái gi để đối phó trung hoa trên hải dương Đông?”


*

Lời lẽ hung hăng của một kẻ theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc


Lược dịch: Nguyễn Hải Hoành

Lời bạn dịch: Đọc xong bài viết này không ai lại không muốn giới thiệu cho chính mình đọc nước ta biết về mức độ điên cuồng của rất nhiều kẻ theo chủ nghĩa dân tộc bản địa Trung Hoa ngày này trên sự việc Biển Đông. Không rõ họ chiếm bao nhiêu tỷ lệ trong dân bọn chúng Trung Quốc, dẫu vậy đáng chú ý là bài bác này đăng bên trên website trả Cầu, một website bởi Nhân dân nhật trình (cơ quan lại ngôn luận của Đảng CSTQ) phê duyệt. Nhiều loại bài tựa như thế này nhan nhản trên báo mạng TQ, chúng ta không thể không cảnh giác. Kinh nghiệm tay nghề 1979 còn sờ sờ đấy: Từ chế tạo dư luận cho tới hành động, thường thì chỉ gồm một cách rất lặng lẽ, vô cùng bất ngờ.


*

Việt Nam mong muốn gì tự Mỹ trong giải quyết và xử lý tranh chấp hải dương Đông?


*

Biên dịch: Nguyễn Thành Long

Mặc dù luôn tìm kiếm sự cân đối trong quan hệ tình dục với những nước lớn, trong khi Việt phái nam đang mong ước có quan hệ an toàn vững chắc chắn thêm với Washington.

Khi chủ yếu quyền tới đây của Tổng thống Biden xây dựng chế độ chiến lược ở khu vực Biển Đông, một đối tác doanh nghiệp quan trọng ở khu vực mà bọn họ cần để ý đến đó là Việt Nam. Những năm qua, căng thẳng mệt mỏi giữa trung hoa và vn ở biển khơi Đông vẫn duy trì ở nấc cao, ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá cá và khai quật tài nguyên vạn vật thiên nhiên tại vùng hải dương đang tranh chấp này. Trong lúc chính quyền new của Biden có khả năng sẽ tiếp tục bảo trì đà cách tân và phát triển tích rất trong quan hệ song phương, thì làm việc chiều ngược lại, việc thành phố hà nội đang thực sự mong muốn tìm kiếm điều gì trường đoản cú Washington trong bài toán giúp ngăn chặn trung hoa một cách kết quả vẫn chưa rõ ràng. Đọc tiếp “Việt Nam mong muốn gì từ Mỹ trong giải quyết và xử lý tranh chấp biển lớn Đông?”


*

Việt Nam bức tốc phòng thủ trước trung hoa ở trường Sa


*

Biên dịch: Trần Hùng

Báo cáo của một tổ chức nghiên cứu cơ chế có trụ sở tại Washington cho biết Việt Nam sẽ xây dựng khối hệ thống phòng thủ sinh hoạt quần hòn đảo Trường Sa trong 2 năm qua nhằm “đảm bảo hoàn toàn có thể giáng đòn vào các cơ sở của Trung Quốc” trên quần hòn đảo tranh chấp này.

Các hệ thống phòng thủ bờ hải dương và phòng không đã làm được lắp bỏ lên hầu hết các căn cứ của vn ở trường Sa, với những upgrade đáng nhắc nhất được triển khai tại Đá Tây (West Reef) cùng Đảo sinh tồn (Sin Cowe Island), theo báo cáo của ý tưởng sáng tạo Minh bạch hàng hải Châu Á ở trong Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và chiến lược (CSIS). Đọc tiếp “Việt Nam tăng cường phòng thủ trước trung quốc ở ngôi trường Sa”


*

Quan hệ Mỹ-Việt thời Biden: dịch vụ thương mại sẽ là làm hồ sơ nóng


*

Tác giả: RFI chất vấn Lê Hồng Hiệp

Ngày 16/12 vừa qua, cỗ Tài thiết yếu Mỹ đã phê chuẩn liệt kê vn vào danh sách các nước nhà thao bí tiền tệ, sau không ít tháng khảo sát về thặng dư mậu dịch của Việt Nam so với Hoa Kỳ. Bài toán Washington thêm nhãn ”thao túng tiền tệ” lên việt nam đã gây phản ứng mạnh khỏe từ phía Hà Nội. Bank Nhà nước Việt Nam, tức là Ngân hàng Trung ương, đã cực lực bác bỏ buộc tội đó, khẳng định là việc điều hành quản lý tỉ giá trong thời gian qua ở nước ta chỉ nhằm ”kiểm soát lân phát, ổn định định tài chính vĩ mô”, chứ không nhằm ”tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng”.

Xem thêm:

Đọc tiếp “Quan hệ Mỹ-Việt thời Biden: dịch vụ thương mại sẽ là hồ sơ nóng”


*

Cuộc chiến Mỹ – Trung và giải pháp ứng xử của Việt Nam


*

LTS: Thiếu tướng, TS. Đỗ Lê bỏ ra là người có khá nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu và phân tích chính trị quốc tế, tuyệt nhất là những sự việc chiến lược, tương quan đến nước lớn. đa số nhận xét, reviews của ông thường độc đáo, sâu sắc và tất cả tính bỗng phá. Cuộc vấn đáp phỏng vấn mà ông giành cho VietTimes là bài khởi đầu cho bài toán trích đăng loạt bài từ cuốn sách Việt phái nam trước ảnh hưởng của cấu trúc an ninh tại khu vực châu Á – tỉnh thái bình Dương do NXB bao gồm trị đất nước Sự thật ấn hành.

Ông Donald Trump sẽ thường xuyên giành chiến thắng

PV: Ông chú ý nhận ra sao về cuộc thai cử Tổng thống Mỹ cho tới đây, về thời cơ trúng cử của đương kim Tổng thống D. Trump, ứng cử viên đảng Dân nhà J. Biden?


*

Ý nghĩa chiến lược của hợp tác dầu khí Việt – Mỹ


*

Tác giả: Lê Hồng Hiệp

Là một nền kinh tế tài chính đang tăng trưởng nhanh, nhu cầu tích điện của việt nam dự kiến ​​sẽ tăng từ bỏ 8,5 mang lại 9,5% mỗi năm trong tầm 5 năm tới. Thuộc với nhu cầu giảm dựa vào vào những nhà sản phẩm công nghệ nhiệt điện than, điều đó đã khiến cho Việt Nam phải tìm kiếm những nguồn tích điện thay thế. Ngoài đầu tư vào năng lượng tái tạo, việt nam cũng đang tìm cách hợp tác với các đối tác có trụ thường trực Hoa Kỳ để cải cách và phát triển nguồn cung dầu khí và các nhà máy năng lượng điện khí – một nỗ lực được can dự bởi các giám sát chiến lược lẫn kinh tế tài chính của Việt Nam.

Việt Nam hiện nay đang thao tác làm việc với ExxonMobil để phát triển mỏ khí Cá Voi Xanh ngoài khơi bờ biển miền trung bộ với trữ lượng mong tính khoảng tầm 150 tỷ mét khối. Khí từ bỏ mỏ này sẽ tiến hành sử dụng nhằm chạy 3 xí nghiệp điện khí dự kiến ​​được kiến tạo tại Khu kinh tế Dung Quất ngay gần đó. Hồi tháng 11 năm 2019, công ty AES Corp của Mỹ cũng đã nhận được được bản thảo xây dựng khu liên hợp điện khí đánh Mỹ 2 có năng suất 2,25 GW trên tỉnh Bình Thuận. Xí nghiệp sẽ chạy bằng khí tự nhiên và thoải mái hóa lỏng (LNG) nhập vào từ Mỹ. Đọc tiếp “Ý nghĩa kế hoạch của hợp tác và ký kết dầu khí Việt – Mỹ”


*

Nga new là nỗi lo mập của china ở biển Đông?


*

Tác giả: Xie Litai (2011) | Lược dịch: Nguyễn Hải Hoành


Sự vận động và di chuyển chiến lược của Mỹ tại hải dương Đông

Tháng 7 năm 2010, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên ba nhấn mạnh những nước đề nghị dùng biện pháp độc lập để giải quyết tranh chấp ở biển khơi Đông. Những phát biểu tiếp đến của Tổng thống và bộ trưởng Quốc chống Mỹ phần lớn nhất trí với cách nhìn này, trở thành cơ chế Mỹ lựa chọn đối với các tranh chấp ở đại dương Đông, nhằm bảo vệ hòa bình và bình an trong vùng này.


Sau kia Mỹ, Nga, Nhật, Ấn Độ, australia và các nước khác số đông tỏ thái độ đối với vấn đề hải dương Đông. Đọc tiếp “Nga bắt đầu là nỗi lo to của trung quốc ở biển Đông?”


*

Mỹ sẽ chiếm đảo tự tạo của trung hoa nếu có xung bỗng dưng Biển Đông?


*

Biên dịch: Phan Nguyên

Quân team Mỹ rất có thể có đầy đủ máy cất cánh chiến đấu để giành được chiến thắng trong cuộc chiến với china ở Tây thái bình Dương. Rất nhiều Mỹ thiếu các căn cứ không quân.

Nhưng có thể Mỹ đã “mượn” những căn cứ đó … từ Trung Quốc. Bằng cách thả lính dù hoặc Thủy quân lục chiến đổ bộ lên một số tiền đồn trên những đảo nhân tạo mới của Bắc Kinh.

Khoảng bí quyết là ngăn cản lớn đối với sức dạn dĩ không quân chiến thuật, nhất là ở khu vực châu Á – Thái tỉnh bình dương rộng lớn. đa số các máy bay chiến đấu hiện đại có thể bay và võ thuật trong phạm vi chỉ 500 dặm (804 km) từ các căn cứ của chúng. Những máy bay tiếp liệu bao gồm thể bổ sung thêm một vài trăm dặmbán kính vận động cho máy bay chiến đấu. Đọc tiếp “Mỹ sẽ chiếm đảo nhân tạo của china nếu tất cả xung đột Biển Đông?”


*

VN cần mạnh mẽ chống lại sự phá rối của TQ tại quanh vùng Tư Chính


*

Tác giả: Lê Hồng Hiệp

Việt Nam cách đây không lâu đã hủy một số thỏa thuận với các công ty đối tác nước ngoại trừ về các hoạt động thăm dò dầu khí bên trên thềm châu lục gần bãi Tư bao gồm ở đại dương Đông. Động thái này đã gây nên quan ngại rằng sự khả tín của việt nam trong việc bảo đảm các công dụng biển của chính mình ở hải dương Đông sẽ bị suy yếu, khiến Việt Nam cạnh tranh thu hút được các nhà đầu tư chi tiêu mới cho những dự án dầu khí vào tương lai.

Tháng trước, nước ta đã hủy các hợp đồng phân chia thành phầm (PSC) dầu khí với Repsol, một công ty tích điện quốc tế tất cả trụ thường trực Tây Ban Nha, đối với các lô 135-136/03 với 07/03. Theo thảo luận mới, Repsol sẽ chuyển giao lại toàn bộ tác dụng của mình trong các lô này cho tập đoàn Dầu khí tổ quốc Việt nam giới (PVN), công ty đối tác địa phương của Repsol trong những PSC này. Đầu mon này, PVN cũng đã hủy một phù hợp đồng khoan với tập đoàn Noble, một đơn vị thầu khoan xa khơi có trụ trực thuộc London. Theo đó, giàn khoan Noble Clyde Boudreaux đang không được thực thi tại lô 06-01 sát gần đó để thực hiện một chuyển động khoan dò la như dự con kiến ​​ban đầu. Trong cả hai trường hợp, PVN đều đề xuất chịu tổn thất tài đường đường chính chính kể vì phải bồi thường mang lại Repsol và Noble. Đọc tiếp “VN cần trẻ trung và tràn trề sức khỏe chống lại sự phá quấy của TQ tại khu vực Tư Chính”


*

Mỹ bác bỏ yêu sách của trung hoa trên đại dương Đông: tiếp theo là gì?


*

Biên dịch:  Nguyễn Thanh Hải

Tuyên bố của nước ngoài trưởng Mike Pompeo đưa quan điểm của Hoa Kỳ trở nên tương đồng với quy định quốc tế, xuất hiện con đường cho những biện pháp trừng phạt cũng như một làm phản ứng thống độc nhất vô nhị hơn so với “kẻ bắt nạt” china trên đường hàng hải huyết quản này.

Hôm máy Hai, nước ngoài trưởng Mike Pompeo đã công khai minh bạch quan điểm thằng thắn độc nhất của Hoa Kỳ từ bỏ trước mang lại nay đối với hành động chỉ chiếm đóng phạm pháp các thực thể trên biển Đông của Trung Quốc, tuyên cha rằng yêu sách độc lập trên biển trên mức cần thiết của Trung Quốc cũng giống như việc nạt dọa những nước trơn giềng nhỏ hơn là bất vừa lòng pháp. Điều nàyđánh dấu sự xong xuôi của đa số phát ngôn ngoại giao thận trọng trong vô số nhiều năm qua và bao gồm thể bắt đầu cho sự đáp trả chắc nịch hơn của Hoa Kỳ đối với các hành động của Trung Quốc. Đọc tiếp “Mỹ bác bỏ yêu thương sách của trung hoa trên biển lớn Đông: tiếp theo là gì?”


*

Biển Đông: việt nam có thêm hậu thuẫn trong ASEAN


*

Tác giả: Thanh Phương p/v Lê Hồng Hiệp

https://cookiesinheaven.com/wp-content/uploads/2020/07/Viet-nam-co-hau-thuan-moi-tren-BD-RFI.mp3

Trong buổi họp đó, thủ tướng nước ta Nguyễn Xuân Phúc, với vai trò nhà trì hội nghị, sẽ tuyên bố : « Trong lúc toàn quả đât đang yêu cầu chống dịch, những hành vi vô trách nhiệm và vi phạm luật thế giới vẫn thường xuyên diễn ra, ảnh hưởng đến môi trường bình yên và bình ổn của quần thể vực ». Tuy ko nêu đích danh, tuy nhiên tuyên ba này rõ ràng là nhắm vào Trung Quốc. Đọc tiếp “Biển Đông: nước ta có thêm hậu thuẫn vào ASEAN”

*

Cơ hội và thách thức cho nước ta và ASEAN trong những năm 2020


*

Tác giả: Nguyễn quang đãng Dy

Năm 2020 tuy có tương đối nhiều biến động cực nhọc lường, nhưng nước ta đã kiểm soát điều hành được dịch Covid-19 một giải pháp đầy ấn tượng. Thủ tướng vn đã chủ tọa hội nghị Cấp cao ASEAN Đặc biệt về Covid-19 họp trực tuyến đường (14/4). Sau nhị tháng bị hoãn, Thủ tướng vn đã công ty tọa họp báo hội nghị Cấp cao ASEAN 36 họp trực tuyến đường (26/6). Dư luận đã đánh giá cao tuyên cha cứng rắn của chủ tịch ASEAN về tranh chấp ở hải dương Đông, phản ánh đoàn kết cao hơn nữa của ASEAN cũng tương tự vai trò to hơn của nước ta khi cai quản tịch ASEAN năm 2020.

Lập trường cứng rắn hơn của ASEAN

Theo báo chí truyền thông quốc tế, tuyên cha của chủ tịch ASEAN năm 2020, “đã xác minh nguyên tắc UNCLOS 1982 là cơ sở duy nhất để phán quyết về quyền hạn hàng hải, quyền nhà quyền, quyền tài phán và lợi ích chính đáng tại các vùng biển”. (ASEAN finally pushes back on China’s sea claims, Richard Javad Heydarian, Asia Times, June 30, 2020). Đọc tiếp “Cơ hội và thách thức cho nước ta và ASEAN trong thời hạn 2020”


*

Điều hướng bài viết