TIẾN ĐỘ ĐƯỜNG SẮT TRÊN CAO CÁT LINH HÀ ĐÔNG

SKĐS - Chiều 4/11, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức họp báo cung cấp thông tin về kế hoạch bàn giao, khai thác vận hành giai đoạn đầu tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).


Ngoài ra, cũng theo khuyến cáo của ACT, Metro thành phố hà nội đã triển khai diễn tập với 63 tình huống hoàn toàn có thể xảy ra trong quy trình khai thác, thay vị 10 trường hợp như trước kia.

Bạn đang xem: Tiến độ đường sắt trên cao cát linh hà đông

Dự kiến giai đoạn một năm đầu chuyển vào khai thác sẽ chia thành 2 kỳ, 6 tháng thứ nhất sau khi đón nhận và 6 tháng tiếp theo.


*

Ông Vũ Hồng Trường, người có quyền lực cao Metro tp hà nội (đơn vị mừng đón khai thác, vận hành dự án) thông tin về quy trình quản lý hệ thống đường tàu Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Cao Tuân

Trong 6 tháng đầu, sẽ quản lý và vận hành làm sao vừa cân xứng với thông lệ bình thường vừa cân xứng với cường độ sử dụng dịch vụ của tín đồ dân; điều hành linh hoạt căn cứ vào thực tiễn.

Giai đoạn này sẽ vận hành 6 đoàn tàu, giờ đồng hồ mở tuyến 5h30, đóng con đường vào 22h, tuần đầu dự kiến quản lý và vận hành đều đặn 15 phút/chuyến, tuần trở đi là 10 phút/chuyến.

Giai đoạn 6 mon sau, sẽ vận hành 9 đoàn tàu, giờ đồng hồ mở đường là 5h30 và xong lúc 22h30, tuần suất thời điểm thông thường là 10 phút/chuyến, giờ du lịch 6 phút/chuyến.


*

Trong 6 tháng thứ nhất khai thác, tàu vẫn chạy trường đoản cú 5h30 sáng cho 22h sản phẩm ngày. Cứ khoảng chừng 15 phút tất cả một chuyến, tùy theo lượng khách, hoàn toàn có thể tăng chuyến lên.

Giá vé của tuyến đường tàu Cát Linh - Hà Đông được TP thủ đô hà nội xây dựng trên cơ sở khuyến khích fan dân sử dụng vận tải khách công cộng, tất cả trợ giá, tất cả bảo hiểm, quan trọng đặc biệt đối tượng được ưu tiên miễn giá tiền xe buýt sẽ được ưu tiên sử dụng tuyến đường tàu đô thị này.

"Tuyến đường tàu này áp dụng giá vé linh hoạt, đi từng nào trả tiền bấy nhiêu mà không phải thanh toán cả khoảng như xe cộ buýt; vé tháng là 30 ngày tính từ thời điểm ngày kích hoạt chứ không hẳn tính từ thời điểm ngày mua vé", ông trường thông tin.

Xem thêm:Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu nhu mong của du khách thì yêu mong về phòng, kháng dịch COVID-19 cũng là phương châm hết sức quan lại trọng. Bởi vậy, khách hàng lên tàu nên quét mã QR code, tiến hành nghiêm thông điệp 5K của cục Y tế về phòng, kháng dịch.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Dương Đức Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP hà nội thủ đô khẳng định: "Đúng 7h ngày 6/11, cỗ GTVT và UBND tp hà nội sẽ tổ chức chuyển giao dự án. Sau khi Bộ GTVT với UBND hà thành ký biên bạn dạng bàn giao, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông chính thức quản lý thương mại".

Theo ông Tuấn, dự án đường sắt cat Linh – Hà Đông là 1 trong những trong 10 tuyến đường tàu đô thị sau đây đã được phê chăm chút quy hoạch. Đây là quy trình tiến độ đầu để tương lai sẽ nghiên cứu kéo dài tuyến cho tới Xuân Mai.

"Trước đây, dự án dự kiến mang đến năm năm trước hoàn thành, nhưng vày vướng mắc về gpmb và những thủ tục buộc phải dẫn tới dự án công trình đường sắt cat Linh – Hà Đông bị chậm và bị chậm trễ đến này là 6 năm", Phó quản trị UBND TP thủ đô nói.


*

Theo bộ GTVT, để phát huy hiệu quả tối đa, dự án cần phải có kết nối đồng điệu giữa các loại hình giao thông khác cũng giống như sớm trả thiện khối hệ thống mạng lưới đường tàu đô thị theo quy hoạch cải tiến và phát triển giao thông đã được thông qua.

Việc dự án công trình đường sắt cat Linh- Hà Đông tiến hành xây dựng theo tiêu chuẩn Trung Quốc tuy vậy khi nghiệm thu lại là đối chọi vị support ACT của Pháp theo tiêu chuẩn châu Âu, trang bị trưởng cỗ GTVT Nguyễn Ngọc Đông lý giải, thời điểm ký phối hợp đồng với tổng thầu EPC để triển khai dự án công trình thì Việt Nam chưa tồn tại tiêu chuẩn về thiết kế, đặc biệt là liên quan lại đến những thiết bị. Bởi vì vậy, tại thời điểm đó (năm 2013), tiêu chuẩn chỉnh nào nhưng mà Việt Nam không tồn tại thì sử dụng tiêu chuẩn chỉnh Trung Quốc.

"Tiêu chuẩn chỉnh của trung hoa cũng dựa vào hệ tiêu chuẩn chỉnh của châu Âu, tuy thế tùy thuộc đk mỗi giang sơn có tiêu chí áp dụng khác nhau. Ngay cả tiêu chuẩn của trung hoa tại thời gian ký kết hợp đồng cũng chưa đầy đủ, chưa có tiêu chuẩn chỉnh về khai thác, họ cũng vừa có tác dụng vừa xây dựng nên không đồng hóa ngay từ bỏ đầu. Còn hỗ trợ tư vấn Pháp ACT tiến công giá bình an theo phương pháp đánh giá của châu Âu chứ không hẳn dùng tiêu chuẩn chỉnh châu Âu để đánh giá an toàn dự án mèo Linh- Hà Đông. Tuy vậy, đây cũng là bài học cho bộ GTVT, những đô thị khủng trong việc triển khai các dự án đường sắt đô thị sau này", ông Đông cho biết.

Về bài toán chậm tiến độ dự án Cát Linh - Hà Đông, vật dụng trưởng cỗ GTVT thông tin: "Đây là dự án công trình đường fe đô thị thứ nhất của nước ta và hà thành Hà Nội, dự án thí điểm, có nghĩa là "vừa làm cho vừa dòm". Trách nhiệm để dự án lờ lững thì cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã báo cáo Quốc hội, nhiệm vụ chung là của chủ đầu tư, vào đó cũng đều có nêu rõ lờ lững tại khâu nào, xét xét nhiệm vụ đến đâu…".