Tết hàn thực có phải là tết thanh minh

TPO - không hề ít người mang lại rằng, đầu năm Hàn Thực và Tết Thanh Minh bao gồm cùng một nguồn gốc. Vậy thực chất hai dịp lễ này có quan hệ với nhau không? chuyên viên nghiên cứutâm linh, TS. KTS Vũ cố gắng Khanh, chủ tịch Hội đồng kỹ thuật UIA đã bao hàm lý giảivề vấn đề này.

Là một chuyên viên nghiên cứu chổ chính giữa linh lâu năm, ông gồm thể cho biết thêm Tết Hàn Thực xuất phát điểm từ điển tích nào?

Đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn (697 TCN - 628 TCN), gặp mặt loạn yêu cầu phải bỏ nước giữ vong 19 năm. Bấy giờ, tất cả một thánh thiện sĩ trung thành với chủ tên là Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng 19 năm trời, cùng nhau nếm mật ở gai, khổ luyện thành tài, không quản gian truân. Tất cả lần, trên đường lánh nạn, thực phẩm cạn kiệt, Giới Tử Thôi cần lén giảm một miếng thịt đùi của chính mình nấu lên dâng vua. Vua nạp năng lượng xong, hỏi ra new biết sự tình, trường đoản cú đó lấy lòng cảm kích vô cùng.

Bạn đang xem: Tết hàn thực có phải là tết thanh minh

*

TS.KTS Vũ cố gắng Khanh.

Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi vương, phong thưởng khôn cùng hậu cho người có công cơ mà lại không để ý Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi ko kêu ca oán thù giận gì, nhưng lẳng im về công ty đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công trong tương lai nhớ ra, cho người đi tìm kiếm Giới Tử Thôi về để trọng thưởng. Nhưng do là bạn không tham danh vọng, buộc phải Giới Tử Thôi một mực ở ẩn vào rừng cơ mà không trở lại lĩnh thưởng.

Khi triệu về không được, Tấn Văn Công nghĩ rằng chỉ gồm cách đốt vùng rừng núi đó nhằm ép Giới Tử Thôi buộc lòng bắt buộc chạy về. Không ngờ Giới Tử Thôi vẫn khí khái, quyết chí không chịu về triều loài kiến Tấn Văn Công, hai bà bầu con thuộc ôm một gốc cây chịu bị tiêu diệt cháy trong rừng.

Tấn Văn Công cực kì đau lòng, thương xót, hối hận vì đã cần sử dụng hình thức bất lương để đối xử với hiền khô nhân phải chặt dòng gốc cây cháy dở cơ mà Giới Tử Thôi đang ôm lúc tuẫn ngày tiết về đẽo thành song guốc. Từng ngày luôn trung ương sự với song guốc và thường kêu “túc hạ, túc hạ” đồng thời đến lập miếu thờ cùng hạ lệnh vào dân gian phải đặt tang 3 ngày (quốc tang) với trong 3 ngày đó phải kiêng đốt lửa (kỵ lửa), chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn từ ngày hôm trước để tưởng niệm Giới Tử Thôi. Cũng trường đoản cú đó, ngày mùng 3/3 cho ngày 5/3 âm kế hoạch hằng năm được xem như là Tết Hàn Thực. Theo nghĩa chữ Hán, "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn. đầu năm mới Hàn thực có chân thành và ý nghĩa là ngày Tết ăn đồ lạnh.

*

Tết Hàn Thực xuất phát từ một điển tích của Trung Hoa.

Vậy đâu là sự biệt lập giữa đầu năm mới Hàn Thực của vn so với tết Hàn Thực của Trung Quốc?

Khi nước ta bị hàng nghìn năm Bắc thuộc, thì dĩ nhiên nền văn hóa cũng bị chịu ràng buộc và du nhập, trong các số đó có lễ “Tết Hàn Thực”. Mặc dù có nguồn gốc từ china cổ đại, dẫu vậy Tết Hàn thực của người Việt không phải để tưởng nhớ đến Giới Tử Thôi, nhưng mang ý nghĩa sâu sắc hoàn toàn khác.

Ở Trung Quốc, tín đồ ta chỉ việc nghi thức “cấm lửa “ là công ty yếu, còn thức ăn đương nhiên là những món “đồ nguội” bởi không được nổi lửa đun nấu. Còn sống Việt Nam, cùng trong ngày tết ấy, người ta lại khấn bái trời đất, thần linh với gia tiên tiền tổ. Các đồ cúng tượng trưng mang đến lễ nghi truyền thống, đó là trầu cau rồi bánh trôi, bánh chay (tượng trưng cho trời đất, thần linh với tổ tiên, thân quyến), tất cả mâm hoa quả nhiều màu sắc (thường từ bỏ 5 đến 7 màu), tất cả ngọn đèn, chén nước trong, hương, hoa,...

Xem thêm:

*

Với fan Việt, đầu năm mới Hàn Thực còn có tên gọi là đầu năm bánh trôi, bánh chay.

Vì vậy, người nước ta thường goi đầu năm 3/3 là đầu năm mới bánh trôi bánh chay. Và cũng trong đợt này, dù ai đi đâu, ở đâu đến ngày này cũng cố gắng về với gia đình để đi tảo mộ, cùng cả nhà ngồi bên mâm cơm sum họp. đầu năm bánh trôi bánh chay là một trong ngày lễ đặc biệt quan trọng ở các tỉnh nằm trong đồng bởi Bắc Bộ.


Nhiều người cho rằng Tết Hàn Thực và Tết bày tỏ là một. Điều này còn có đúng không, thưa ông?

Mặc dù có những năm Tết bộc bạch trùng với đầu năm mới Hàn Thực (vào ngày 3/3) tuy thế Tết Hàn Thực và Tết phân trần là 2 đợt nghỉ lễ hoàn toàn có ý nghĩa khác nhau.

Tết Thanh Minh thực tiễn có nguồn gốc từ Trung Quốc, qua quy trình du nhập đã chuyển đổi cho cân xứng với văn hóa truyền thống Việt Nam. Huyết Thanh Minh thực ra là một trong các 24 tiết sản phẩm năm. Máu Thanh Minh bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 tháng 4 dương định kỳ tới đôi mươi hoặc 21 tháng 4 dương lịch. Giãi tỏ là âm Hán, dịch nghĩa thì Thanh là trong, Minh là sáng, Tiết bộc bạch là khoảng thời gian khí trời vào sáng, thanh khiết, bầu trời quang đãng, bắt đầu mẻ. Huyết Thanh Minh kéo dài khoảng 15-16 ngày, ngày đầu của tiết thanh minh thì người ta lựa chọn làm đầu năm mới Thanh Minh.

Về mặt vai trung phong linh, thường tín đồ ta sẽ làm cái gi trong huyết Thanh Minh?

Như vậy, kể từ thời điểm lập xuân đến Tiết Thanh Minh khoảng tầm 60- 61 ngày. Năm nay, ngày đầu của máu Thanh Minh lâm vào 4 tháng 4 dương lịch. Bước đầu từ ngày này, mọi tín đồ thường tổ chức triển khai lễ tảo chiêu tập du xuân, phối kết hợp giữa câu hỏi cúng lễ tỏ lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên.

*

Tết giãi bày là dịp nhằm các gia đình Việt đi tảo chiêu mộ và nhắm đến tổ tiên với tấm lòng thành kính.

Công vấn đề chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi tuyển mộ của thánh sư cho sạch mát sẽ. Người ta với theo xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ đến đầy đặn, rẫy hết cỏ ngốc và rất nhiều cây hoang mọc phủ lên mộ cũng tương tự tránh không khiến cho các loài động vật hoang dã như rắn, loài chuột đào hang, có tác dụng tổ...

Sau đó, fan tảo chiêu tập thắp vài nén hương, hoặc để thêm bó hoa cho linh hồn fan đã khuất. Trong ngày Thanh minh, khu nghĩa trang trở phải đông đúc với nhộn nhịp. Cụ già già thì lo khấn vái tiên sư nơi phần mộ. Con trẻ em cũng khá được theo cha mẹ hay các cụ đi tảo mộ, trước là để hiểu dần hầu hết ngôi chiêu tập của gia tiên, sau là để tập cho cái đó sự kính trọng thánh sư qua tục viếng mộ.

Những người quanh năm đi làm việc ăn xa cũng thường trở về vào lúc này nhằm tảo mộ gia tiên và sum họp với gia đình. ở bên cạnh những ngôi tuyển mộ được trông nom, âu yếm cẩn thận, còn có những ngôi chiêu tập vô chủ, không người thăm viếng. Những người dân đi viếng mộ thường cũng cắm cho những ngôi tuyển mộ này một nén hương.