ÔNG HOÀNG TỐC ĐỘ THẾ GIỚI USAIN BOLT LÀ NGƯỜI NƯỚC NÀO

(TNTT và GT) Là đi lại viên điền kinh trước tiên xác lập 3 kỷ lục nhân loại mới trong 3 nội dung tại 1 kỳ cố kỉnh vận hội, Usain Bolt được giới truyền thông media đặt riêng mang đến biệt danh “ông hoàng tốc độ” hay “tia chớp Bolt”. Song, trước lúc trở thành bạn chạy sớm nhất có thể thế giới, sự nghiệp của Bolt trải qua lắm thăng trầm.Bạn sẽ xem: Ông hoàng tốc độ thế giới usain bolt là tín đồ nước nào

Bạn vẫn xem: Ông hoàng vận tốc thế giới" usain bolt là người nước nào

Sinh ra nhằm chạy

Bolt lớn lên tại Sherwood Content, một thị trấn ở Trelawny của quốc gia Jamaica xinh đẹp. Tự nhỏ, Bolt đã sớm ham với trái bóng tròn. Bolt nói: “Lúc đó, tôi ko suy bốn nhiều về ngẫu nhiên điều gì khác bên cạnh thể thao”. Vào tuổi đi học, anh bước đầu thể hiện tài năng bẩm sinh ở các môn thể thao thể chất ở ngôi trường và kế tiếp trở thành thay mặt của địa phương đi tranh tài môn điền kinh trong số Đại hội thể thao thể thao giành cho các trường tiểu học toàn quốc.

Năm 12 tuổi, Bolt trở thành học viên chạy sớm nhất trường ở ngôn từ 100m. Sau đó, anh vào ngôi trường trung học tập William Knibb nổi tiếng và được Pablo McNeil, một di chuyển viên chạy nước rút 100m tại Olympic trước đây, và Dwayne Barrett huấn luyện. Đây là ngôi trường bao gồm bề dày lịch sử trong câu hỏi đào tạo những vận động viên điền tởm thành công. Từ đây, Bolt có được thành tích đầu tiên của mình ở giải vô địch các trường trung học thường niên vào khoảng thời gian 2001. Anh giành huy chương bạc đãi ở ngôn từ 200m với thời gian 22,04 giây.

Với sự khổ luyện ko ngừng, Bolt ngày càng biểu hiện phẩm chất xuất chúng trên tuyến đường piste lúc rinh về mẫu HCV nội dung 200m tại giải đấu con trẻ World Junior Championships năm 2002, tại thành phố hà nội Kingston, Jamaica và trở nên vận động viên trẻ độc nhất giành huy chương đá quý trong lịch sử dân tộc của giải đấu.

Bạn đang xem: Ông hoàng tốc độ thế giới usain bolt là người nước nào

Năm 2004, tại giải đấu CARIFTA Games, Bolt ghi dấu ấn ấn khỏe khoắn trong giới điền khiếp khi trở nên vận khích lệ trẻ thứ nhất chạy 200m dưới trăng tròn giây. Anh đạt các kết quả 19 giây 93, phá kỷ lục trước đó vì chưng Roy Martin xác lập. Quanh đó ra, bước đi thần tốc của Bolt còn giúp nên các kỷ lục đáng chú ý khác tại những giải đấu giành cho vận cổ vũ trẻ.

Bolt gửi sang thi đấu bài bản từ năm 2004, nhưng không may là anh gặp gỡ chấn thương gần như là suốt nhì mùa giải đầu. Vào Olympic 2004, Bolt bị loại bỏ ngay tự vòng đầu tiên ở câu chữ 200m do chưa có kinh nghiệm. Nhưng do biết cách vùng lên sau thất bại, năm 2007, anh lập kỷ lục tổ quốc mới của Jamaica trên giải Don Quarrie ở văn bản 200m cùng với 19 giây 75. Tiếp đó, mon 5-2008, Bolt tùy chỉnh cấu hình kỷ lục nhân loại đầu tiên của bản thân mình với các thành tích 9 giây 72 ở văn bản 100m.

 
*

Usain Bolt

Nguyên thủ tướng của Jamaica, ông P.J.Patterson dìm ra khả năng của Bolt đề nghị đã sắp xếp để anh được đến thủ đô Kingston cùng với Jermaine Gonzales, vận tải viên điền kinh, để anh có thời cơ luyện tập tại hiệp hội cộng đồng Vận động viên nghiệp dư Jamaica (JAAA) nằm trong trường ĐH Kỹ nghệ.

Xem thêm:

Rào cản chấn thương

Năm 15 tuổi, Bolt đã tăng cao 1m96 và thiết lập thân hình hết sức lý tưởng so với các vận khích lệ cùng lứa. Anh đoạt 1 loạt huy chương trong những giải đấu trẻ con trong nước với quốc tế. Trên giải World Youth Championship năm 2003, Bolt rinh về loại HCV cùng lập kỷ lục mới ở nội dung 200m với thời hạn 20 giây 40. Anh tiếp tục gây ấn tượng mạnh cùng với giới chuyển động viên điền tởm tại nhiều giải đấu khác. Năm 2002, Bolt nhận giải thưởng IAAF Rising Star Award.

Rất không may là chấn thương vị đứt gân kheo đã giật mất cơ hội tham gia giải World Junior Championships năm 2004 của Bolt, tuy nhiên anh vẫn được lựa chọn vào đội Olympic nước nhà Jamaica. Bolt lặng lẽ luyện tập để tìm hiểu Thế vận hội Athens 2004 cùng với niềm lạc quan cao độ, tuy nhiên một lần nữa, gặp chấn thương ở chân đã khiến Bolt tranh tài không tốt và bị nockout ngay vòng đầu tiên ở nội dung 200m cùng với thời gian khiến cho anh thất vọng: 21 giây 05.

Năm 2005 khắc ghi một sự mở đầu mới mang đến Bolt với vị tân giảng dạy viên Glen Mills. Mill luôn luôn dẫn dắt Bolt đi đúng hướng, dựa vào đó thái độ của ông vua tốc độ đối với sự nghiệp của mình biến hóa đầy tích cực.

Bolt đk tham gia giải vô địch điền kinh quả đât năm 2005 trên Helsinki, Phần Lan như là thời cơ để nâng cao hình ảnh của bản thân sau thua trận tại Athens năm ngoái đó. Song, niềm hi vọng đó của tải viên 18 tuổi đã thêm lần nữa tan vỡ bởi vì chấn thương. Anh gặp tai nàn xe hơi và bị một vết rách trên mặt, làm tác động đến thời gian luyện tập. Mặc dù nhiên, cùng với tố chất đam mê điền kinh cùng gan lì, anh liên tiếp khổ luyện trên phố piste, và có được một địa chỉ trong top 5 di chuyển viên xuất sắc duy nhất năm 2005 với 2006. Tháng 3-2006, chấn thương lại buộc Bolt rút ngoài giải Commonwealth Games năm 2006 tại Melbourne, Úc và không thể tập luyện trên phố chạy mãi cho tới 2 mon sau đó.

Bình phục, Bolt tập luyện trở lại để tìm lại xúc cảm thanh thoát trong từng bước chạy, anh đoạt huy chương đồng với kết quả 19 giây 88 câu chữ 200m tại giải đấu Grand Prix làm việc Lausanne, Thụy Sỹ.

Mùa hè lịch sử

Với những thành tựu đầy từ bỏ hào đó, Usain Bolt đĩnh đạc lao vào Thế vận hội Bắc gớm 2008 với một niềm tự tin vô bờ. Trên đây, Bolt được vinh danh là người lập 3 kỷ lục cụ vận hội và thế giới lần lượt ở những nội dung 100m với các thành tích 9 giây 69; 200m cùng với 19 giây 30 và các thành tích 37 giây 10 ở văn bản chạy tiếp sức 4x100m. Anh cũng được xem là người đầu tiên đạt được 3 thương hiệu trong cùng một kỳ Olympic sau kỷ lục của vận chuyển viên Carl Lewis xác lập năm 1984, cùng là người trước tiên trong lịch sử vẻ vang lập 3 kỷ lục mới trong 3 nội dung ở 1 kỳ Olympic. Sau thành công xuất sắc ở Olympic Bắc khiếp 2008, Bolt tặng ngay 50.000 USD cho các trẻ em chạm mặt nạn trong trận hễ đất to khiếp xảy ra tại Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Kỷ lục ấn tượng của Bolt mùa hè Bắc khiếp 2008, đã khiến giới comment coi anh là trong những vận đụng viên thành công nhất trong lịch sử vẻ vang điền kinh rứa giới. Tuy vậy cũng rất nhiều nhà chỉ trích nghi hoặc Bolt có áp dụng thuốc kích thích. Bội nghịch ứng trước những chủ kiến đó, Bolt khẳng định: "Tôi khổ luyện để thể hiện rất tốt năng lực của mình và tôi tự biết mình trong sạch”. Anh cũng khá được chọn là nam di chuyển viên IAAF của năm và chiếm luôn phần thưởng Olympic quan trọng đặc biệt nhờ đông đảo thành tích hết sức ngoạn mục. Anh đang liên tiếp tập luyện để tìm hiểu mục tiêu phá kỷ lục thế giới ở văn bản 400m những năm 2010.

Ngoài niềm đam mê trên tuyến đường piste, Bolt còn siêu thích khiêu vũ, anh được mọi bạn xung quanh đánh giá là một người danh tiếng cởi mở cùng thoải mái.