Ông hoàng tốc độ thế giới là người nước nào

(TNTT và GT) Là chuyển vận viên điền kinh đầu tiên xác lập 3 kỷ lục quả đât mới trong 3 nội dung ở một kỳ cố vận hội, Usain Bolt được giới media đặt riêng cho biệt danh “ông hoàng tốc độ” tốt “tia chớp Bolt”. Song, trước lúc trở thành tín đồ chạy nhanh nhất có thể thế giới, sự nghiệp của Bolt trải qua lắm thăng trầm.

Bạn đang xem: Ông hoàng tốc độ thế giới là người nước nào

Bạn đang xem: Ông hoàng vận tốc thế giới" usain bolt là bạn nước nào

Sinh ra để chạy

Bolt lớn lên trên Sherwood Content, một thị xã ở Trelawny của đất nước Jamaica xinh đẹp. Trường đoản cú nhỏ, Bolt đã sớm đắm say với quả bóng tròn. Bolt nói: “Lúc đó, tôi ko suy tứ nhiều về bất kỳ điều gì khác bên cạnh thể thao”. Vào tuổi đi học, anh ban đầu thể hiện khả năng bẩm sinh ở những môn thể dục thể thao thể chất ở ngôi trường và sau đó trở thành đại diện thay mặt của địa phương đi tranh tài môn điền kinh trong số Đại hội thể thao thể thao dành riêng cho các trường tiểu học tập toàn quốc.

Năm 12 tuổi, Bolt trở thành học sinh chạy nhanh nhất có thể trường ở ngôn từ 100m. Sau đó, anh vào ngôi trường trung học tập William Knibb nổi tiếng và được Pablo McNeil, một chuyên chở viên chạy nước rút 100m tại Olympic trước đây, cùng Dwayne Barrett huấn luyện. Đây là ngôi trường gồm bề dày lịch sử vẻ vang trong vấn đề đào tạo những vận cổ vũ điền khiếp thành công. Trường đoản cú đây, Bolt dành được thành tích đầu tiên của bản thân ở giải vô địch các trường trung học hay niên vào khoảng thời gian 2001. Anh đoạt huy chương bạc đãi ở nội dung 200m với thời hạn 22,04 giây.

Với sự khổ luyện không ngừng, Bolt ngày càng trình bày phẩm chất xuất chúng trên tuyến đường piste lúc rinh về cái HCV ngôn từ 200m trên giải đấu trẻ em World Junior Championships năm 2002, tại thủ đô hà nội Kingston, Jamaica và biến hóa vận khích lệ trẻ duy nhất giành huy chương kim cương trong lịch sử của giải đấu.

Năm 2004, trên giải đấu CARIFTA Games, Bolt ghi dấu ấn mạnh bạo trong giới điền kinh khi trở thành vận động viên trẻ đầu tiên chạy 200m dưới trăng tròn giây. Anh đạt thành tích 19 giây 93, phá kỷ lục trước đó vị Roy Martin xác lập. Ko kể ra, bước đi thần tốc của Bolt còn làm nên các kỷ lục đáng kể khác tại nhiều giải đấu dành cho vận cổ vũ trẻ.

Bolt gửi sang thi đấu bài bản từ năm 2004, nhưng không may là anh gặp chấn thương gần như là suốt nhì mùa giải đầu. Trong Olympic 2004, Bolt bị loại bỏ ngay từ bỏ vòng trước tiên ở câu chữ 200m do chưa có kinh nghiệm. Nhưng vì chưng biết cách vực lên sau thất bại, năm 2007, anh lập kỷ lục tổ quốc mới của Jamaica trên giải Don Quarrie ở nội dung 200m cùng với 19 giây 75. Tiếp đó, mon 5-2008, Bolt thiết lập kỷ lục quả đât đầu tiên của bản thân với các thành tích 9 giây 72 ở ngôn từ 100m.

 
*

Usain Bolt

Nguyên thủ tướng mạo của Jamaica, ông P.J.Patterson nhận ra tài năng của Bolt đề xuất đã sắp xếp để anh được đến hà nội Kingston với Jermaine Gonzales, di chuyển viên điền kinh, nhằm anh có thời cơ luyện tập tại hiệp hội cộng đồng Vận động viên nghiệp dư Jamaica (JAAA) trực thuộc trường ĐH Kỹ nghệ.

Xem thêm:

Rào cản chấn thương

Năm 15 tuổi, Bolt đã cao 1m96 và cài thân hình hết sức lý tưởng so với các vận cổ vũ cùng lứa. Anh đoạt một loạt huy chương trong những giải đấu trẻ con trong nước với quốc tế. Trên giải World Youth Championship năm 2003, Bolt rinh về dòng HCV với lập kỷ lục mới ở nội dung 200m với thời gian 20 giây 40. Anh liên tiếp gây tuyệt vời mạnh cùng với giới chuyên chở viên điền khiếp tại những giải đấu khác. Năm 2002, Bolt nhận giải thưởng IAAF Rising Star Award.

Rất không may là chấn thương vày đứt gân kheo đã chiếm mất thời cơ tham gia giải World Junior Championships năm 2004 của Bolt, tuy vậy anh vẫn được chọn vào nhóm Olympic non sông Jamaica. Bolt âm thầm luyện tập để đào bới Thế vận hội Athens 2004 cùng với niềm tự tín cao độ, tuy vậy một lần nữa, chấn thương ở chân đã khiến Bolt thi đấu không xuất sắc và bị loại ngay vòng đầu tiên ở văn bản 200m cùng với thời gian khiến anh thất vọng: 21 giây 05.

Năm 2005 đánh dấu một sự mở màn mới cho Bolt cùng với vị tân đào tạo và huấn luyện viên Glen Mills. Mill luôn dẫn dắt Bolt đi đúng hướng, nhờ đó thái độ của vua tốc độ đối với sự nghiệp của mình biến hóa đầy tích cực.

Bolt đk tham gia giải vô địch điền kinh quả đât năm 2005 trên Helsinki, Phần Lan như là cơ hội để nâng cao hình hình ảnh của bản thân sau thảm bại tại Athens năm kia đó. Song, niềm hi vọng đó của chuyên chở viên 18 tuổi đã thêm nữa tan vỡ vì chưng chấn thương. Anh gặp mặt tai nàn xe hơi cùng bị một vết rách nát trên mặt, làm tác động đến thời gian luyện tập. Tuy nhiên, cùng với tố hóa học đam mê điền kinh với gan lì, anh liên tục khổ luyện trê tuyến phố piste, và đã đạt được một vị trí trong vị trí cao nhất 5 đi lại viên xuất sắc tuyệt nhất năm 2005 với 2006. Tháng 3-2006, gặp chấn thương lại buộc Bolt rút khỏi giải Commonwealth Games năm 2006 trên Melbourne, Úc và bắt buộc tập luyện trên tuyến đường chạy mãi cho đến 2 mon sau đó.

Bình phục, Bolt tập luyện quay trở về để kiếm tìm lại xúc cảm thanh thoát trong từng bước một chạy, anh đoạt huy chương đồng với các kết quả 19 giây 88 ngôn từ 200m trên giải đấu Grand Prix sinh hoạt Lausanne, Thụy Sỹ.

Bolt nói huy chương tuyệt vời đầu tiên của anh ấy ở giải đấu cấp nhân loại là dịp tham gia vòng tầm thường kết giải điền kinh nhân loại IAAF trên Stuttgart, Đức. Tại giải điền kinh cả nước Jamaica, Bolt tỏ ra xuất thần khi chạy 200m chỉ mất 19 giây 75, phá kỷ lục được gia hạn suốt 36 năm do vận cổ vũ Don Quarrie.

Mùa hè lịch sử

Với những kết quả đầy trường đoản cú hào đó, Usain Bolt đĩnh đạc phi vào Thế vận hội Bắc kinh 2008 với một niềm sáng sủa vô bờ. Trên đây, Bolt được vinh danh là người lập 3 kỷ lục cố gắng vận hội và quả đât lần lượt ở những nội dung 100m với các thành tích 9 giây 69; 200m với 19 giây 30 và các kết quả 37 giây 10 ở nội dung chạy tiếp mức độ 4x100m. Anh cũng được coi là người thứ nhất đạt được 3 danh hiệu trong và một kỳ Olympic sau kỷ lục của tải viên Carl Lewis xác lập năm 1984, cùng là người đầu tiên trong lịch sử lập 3 kỷ lục mới trong 3 nội dung tại 1 kỳ Olympic. Sau thành công ở Olympic Bắc gớm 2008, Bolt tặng 50.000 USD cho những trẻ em chạm chán nạn trong trận động đất phệ khiếp xẩy ra tại Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Kỷ lục tuyệt vời của Bolt ngày hè Bắc tởm 2008, đã khiến cho giới phản hồi coi anh là giữa những vận hễ viên thành công nhất trong lịch sử dân tộc điền kinh nắm giới. Tuy vậy cũng không ít nhà chỉ trích nghi ngờ Bolt có áp dụng thuốc kích thích. Phản nghịch ứng trước những chủ kiến đó, Bolt khẳng định: "Tôi khổ luyện nhằm thể hiện tốt nhất có thể năng lực của chính bản thân mình và tôi từ biết mình trong sạch”. Anh cũng khá được chọn là nam đi lại viên IAAF của năm và chiếm luôn phần thưởng Olympic đặc biệt quan trọng nhờ hầu hết thành tích hết sức ngoạn mục. Anh đang liên tiếp tập luyện để hướng đến mục tiêu phá kỷ lục quả đât ở ngôn từ 400m trong những năm 2010.

Ngoài niềm đam mê trên phố piste, Bolt còn siêu thích khiêu vũ, anh được mọi fan xung quanh nhận xét là một người khét tiếng cởi mở và thoải mái.