Những Vụ Án Tham Nhũng Nổi Tiếng Ở Việt Nam

Việt nam giới là nước nhà có nền tài chính phát triển năng động tuy vậy nạn tham nhũng ở vn vẫn còn diễn ra nhiều với tồn tại các năm nay. Trong thừa khứ, nước ta ghi nhận hàng ngàn vụ tham nhũng khiến thiệt hại hàng tỷ đồng chi phí nhà nước, ảnh hưởng trực sau đó sự phân phát triển tài chính – buôn bản hội của nước ta, tạo phẫn nỗ vào dư luận. Hãy cùng cookiesinheaven.com điểm qua đứng top 10 vụ tham nhũng mập nhất vn ngay tiếp sau đây nhé!


1. Vụ án Vinashin

Vụ án Vinashin là trong những vụ án kinh tế lớn tuyệt nhất nước ta.Theo báo cáo của Viện KSND về tối cao, bị cáo Phạm thanh thản (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Vinashin) cùng các đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền lợi cố ý có tác dụng trái các quy định ở trong phòng nước về thống trị kinh tế trong nghành nghề đầu tư, quản lí lý, thực hiện vốn cùng tài sản của phòng nước sống năm dự án với tổng thiệt sợ trên 910 tỉ đồng. đầy đủ sai phạm không chỉ xảy ra ở tập đoàn Công nghiệp tàu thủy việt nam (Vinashin) cùng với rất nhiều đơn vị trực thuộc mà còn ảnh hưởng tới 33 tỉnh, tp khác vào cả nước.

Bạn đang xem: Những vụ án tham nhũng nổi tiếng ở việt nam


*

2. Vụ EPCO-Minh Phụng

Vào những năm 90 dư luận bàng hoàng khi vụ án tham nhũng EPCO- Minh Phụng được khui ra. Vụ án này đã làm cho nhiều đại gia nổi tiếng và nhiều cán bộ ngân hàng phải ngồi tù vày những không nên phạm trong thống trị tài chính, vi phạm thống trị nhà nước. Vào vụ án này, đã tất cả 6 án xử quyết được tuyên, điển bên cạnh đó Tăng Minh Phụng, Liên Khui Thìn. Vụ án làm nên thiệt hại phệ về gớm tế, nhất là các ngân hàng cấp tín dụng, với tổng cộng tiền gần 6.000 tỷ đồng tuy nhiên đến nay khoảng chừng 3.000 tỷ chưa thi hành được.


*

3. Vụ tham nhũng PCI

Vụ án PCI diễn ra vào năm 2008, là vụ án ăn năn lộ quan liêu chức Việt Nam của khách hàng PCI Nhật bạn dạng đã gây ra tác động nặng nè tới các dự án tiến hành bằng nguồn ngân sách ODA của Nhật trên Việt Nam. Ví dụ một số quan chức doanh nghiệp PCI Nhật bản đã đưa ăn năn lộ mang lại Ban cai quản dự án PMU tại tp Hồ Chí Minh. Vụ việc đã để cho Nhật bạn dạng tạm dừng các dự án ODA trên Việt Nam.


*

4. Vụ tham nhũng Đề án 112

Đề án 112 là đề án được lập ra nhằm mục tiêu xây dựng cơ quan chỉ đạo của chính phủ điện tử ở Việt Nam, được thực hiện bắt đầu từ năm 2001, dự kiến tới năm 2010 hoàn thành. Mặc dù nhiên, đề án đã phải dừng lại vào năm 2005, khi có rất nhiều sai phạm, ngân sách chi tiêu quá mập nhưng tác dụng lại thấp. Sau thời điểm điều tra, công an vẫn khởi tố bắt giam Vũ Đình Thuần, Lương Cao Sơn, cùng hàng chục người khác tương quan đến xấu đi và tham nhũng.


*

5. Vụ chia chác khu đất công sinh hoạt Đồ Sơn, Hải Phòng

Vụ án tham nhũng đất công sinh sống Đồ Sơn, TP. Hải phòng là trong số những vụ án tham nhũng lớn diễn ra vào năm 2005. Theo cáo trạng, một trong những quan chức của thị thôn Đồ tô đã tận dụng chủ trương cấp cho đất tái định cư cho tất cả những người thuộc diện di dời giải phóng mặt phẳng để phân tách chác đất công. Mọi bị cáo trong vụ án này tất cả ông Vũ Đức Vận -¬ nguyên túng thư Thị ủy Đồ Sơn, Hoàng anh hùng ¬- nguyên chủ tịch thị làng Đồ Sơn, giữ Kim Thái – nguyên Phó chủ tịch thị làng mạc Đồ Sơn.


*

6. Vụ PMU18

Vụ PMU 18 (Đơn vị cai quản dự án số 18) là bê bối tham nhũng tương quan đến ngành giao thông vận tải vận tải ra mắt vào đầu năm 2006. Vụ án này tạo xôn xao dư luận và khiến cho Bộ trưởng bộ GTVT Đào Đình Bình nên từ chức cùng Thứ trưởng trực thuộc Nguyễn Việt Tiến bị tóm gọn giam.Ngoài ra, vụ án còn liên quan đến nhiều quan chức cao cấp khác, cụ thể họ bị tố chạy án cho những bị can. Điển hình là thiếu thốn tướng công an Cao Ngọc Oánh với ông Nguyễn Văn Lâm – Phó nhà nhiệm Văn phòng thiết yếu phủ. Vụ bài toán đã khiến cho ông Oánh mất thời cơ vào Trung ương cũng tương tự lên chức thứ trưởng cỗ công an. Tuy nhiên đến cuối năm 2007, cơ quan khảo sát khẳng định ông Oánh không liên quan đến việc chạy án.

Xem thêm:


7. Vụ Vinalines

Vụ án tham ô gia sản xảy ra tại công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công nghiệp tàu thủy việt nam (thuộc Vinashin) và công ty vận tải đường bộ Biển Đông (thuộc Vinalines) vào thời điểm năm 2012 cũng là một vụ án tởm tế khiến dư luận quan liêu tâm. Gồm ít người bị bắt tạm giam trong các số ấy có cựu phó tgđ Vinalines Bùi Quốc Anh. Ngay sau đó, Phó tổng giám đốc Trần Hữu Chiều cũng trở thành bắt. Theo cáo trạng của Viện KSNDTC Dương Chí Dũng với 8 đồng phạm đã vắt ý làm trái, gây thiệt hại mang đến Nhà nước ngay sát 400 tỷ đồng trong việc mua ụ nổi thừa date 83M để biển thủ 1,666 triệu USD.


8. Vụ PVC Trịnh Xuân Thanh

Trong năm 2016, 4 cựu chỉ đạo của Tổng doanh nghiệp Xây lắp dầu khí nước ta (PVC) thuộc tập đoàn lớn Dầu khí Việt Nam đã trở nên bắt với bị khởi tố thuộc về tội “Cố ý có tác dụng trái quy định ở trong nhà nước về quản lý kinh tế tạo hậu quả nghiêm trọng”. Hậu quả, doanh nghiệp này đã lose lỗ gần 3.300 tỷ đồng. Trong đó, ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về những sai phạm với cương cứng vị là tín đồ đứng đầu.


9. Vụ án è cổ Phương Bình – tội ác tại bank Đông Á

Theo cáo trạng của TAND thành phố hồ chí minh Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc ngân hàng Đông Á đã phạm hai tội “Lạm dụng chức vụ, quyền lợi chiếm đoạt tài sản” khiến thất thoát trên 2000 tỷ đồng, cùng “Cố ý làm cho trái quy định của nhà nước về cai quản kinh tế gây hậu trái nghiêm trọng” tạo thiệt sợ hãi trên 1.500 tỷ đồng. Vụ án chiếm đoạt gia sản tài bank Đông Á, ngoại trừ Trần Phương Bình còn tồn tại Phạm Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc ngân hàng Đông Á), Phan Anh Vũ (Vũ nhôm) và các bị cáo khác nữa.


10. Vụ án Phạm công danh và sự nghiệp – tội trạng tại ngân hàng xây dựng

Phạm Công Danh, cựu nhà tich HĐQT, cựu Tổng Giám đốc ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã thuộc đồng đàn phạm tội “Cố ý làm trái quy định ở trong nhà nước về làm chủ kinh tế gây hậu trái nghiêm trọng”, khiến cho VNCB thiệt sợ hãi hơn 6.1000 tỷ đồng. Ko kể Phạm Công Danh, vụ án còn liên quan đến những bị cáo, bị can Trầm Bê, hứa hẹn Thị Phấn và một trong những bị cáo khác. Đây là 1 vụ án tài chính phức tạp và đã được triển khai xét xử theo 2 giai đoạn.


Viết một phản hồi Hủy

Bình luận

TênThư năng lượng điện tửTrang web

lưu lại tên của tôi, email, và website trong trình trông nom này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.


Tại cookiesinheaven.com share những nội dung bài viết dạng danh sách tổng thích hợp từ toàn bộ các lĩnh vực khác nhau trong đời sống.