NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẦU TIÊN BAY VÀO VŨ TRỤ


*
NASA tuyển chọn những chị em phi hành gia trước tiên trong khóa 1978. Từ trái qua phải: Shannon W. Lucid, Margaret Rhea Seddon, Kathryn D. Sullivan, Judith A. Resnik, Anmãng cầu L. Fisher với Sally K. Ride. Ảnh: NASA .

Bạn đang xem: Người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ

Cuối thập niên 50, đầu những năm 60, cuộc chạy đua vào không khí của Hoa Kỳ cùng Liên Xô sẽ chuyển sang làn đường khác trường đoản cú “pchờ một đồ gia dụng thể nhân tạo” sang “pchờ một nhỏ người” ra bên ngoài ngoài hành tinh.Dự án Mercury của NASA được Thành lập và hoạt động vào thời điểm năm 1958 cùng với phương châm điều này, với khâu tuyển chọn lựa chọn phi hành gia của dự án công trình này yên cầu các ứng cử viên phi hành gia cần làm cho tương đối nhiều bài bác đánh giá năng lực về cả thể chất lẫn lòng tin. Một Khi các ứng cử viên đạt kết quả tốt trong số bài bác kiểm soát này, bọn họ sẽ được một số loại dần dần dựa trên một vài tiêu chí khăng khăng. Ba tiêu chuẩn xứng đáng nhắc tới lần này là:1) Có kinh nghiệm mặt hàng không về tối tphát âm là 1 trong.500 giờ đồng hồ bay.2) Đã tốt nghiệp ngôi trường phi công lái sản phẩm công nghệ cất cánh test của quân team.3) Có kiến thức sâu xa về nghệ thuật, đề nghị dành được tối thiểu bằng CN ngành Kỹ thuật.Lý vì chưng ta yêu cầu quan tâm mang lại tía tiêu chí này sẽ là bởi nó đã nghiễm nhiên thải trừ thiếu phụ từ bỏ vòng tuyển lựa. Đến tận năm 1962, một năm sau khoản thời gian Yuri Gagarin phát triển thành fan thứ nhất bay vào thiên hà, các trường huấn luyện của Không quân Hoa Kỳ vẫn không đồng ý phi công nữ. Tức là, chỉ việc là thiếu phụ thì bắt buộc vừa lòng được tiêu chuẩn sản phẩm nhị rồi.Tuy nhiên, Lúc NASA sau cùng cũng chắt lọc được 7 bạn lũ ông domain authority trắng đến dự án công trình Mercury, những đơn vị kỹ thuật vào nội cỗ NASA vẫn khá đắn đo về các tiêu chuẩn nói trên, do thời gian đó chưa có ai cất cánh vào thiên hà, nhỡ đâu những tiêu chí đó lại vô tình các loại đi hằng hà sa số những người có đầy đủ điều kiện thể hóa học cùng niềm tin nhằm cất cánh vào vũ trụ? Một đơn vị công nghệ gồm ‘vai vế’ trong khâu tuyển chọn các phi hành gia vào lịch trình Mecury thương hiệu là William Randolph Lovelace II đã quyết định trút tiền túi của bản thân nhằm thiết lập cấu hình một công tác riêng rẽ chọn lựa các con gái phi hành gia, từ các cô gái phi công. Theo cách nhìn của Lovelace, thanh nữ bé dại tín đồ hơn lũ ông, tức thị bọn họ có thể ngồi vừa mới được những tàu bay bé dại cùng khối lượng nhẹ hơn, dễ dàng bay vào ngoài hành tinh rộng. Và cùng với phương châm của chính bản thân mình sống dự án Mecury, ông hoàn toàn có thể cho những ứng cử viên thiếu nữ có tác dụng các bài xích chất vấn năng lượng tại thuộc những cửa hàng nghiên cứu và phân tích giống hệt như với những ứng cử viên phái mạnh được NASA bằng lòng tuyển chọn lựa chọn.

Tất cả 13 bạn đàn bà trong nhóm FLAT đều có tay nghề cất cánh hơn nhiều so với các ứng viên phái nam nlỗi John Glenn tốt Scott Carpenter. bên cạnh đó, mặc dù đa số người ko lái lắp thêm bay pk (bao hàm cả Jerrie Cobb), tiếng bay của họ nhiều hơn thế gấp bội so với Glenn và Carpenter. Ngoài ra, bao gồm cả 7 ứng viên đồng ý của dự án công trình Mercury cũng không hề thỏa mãn nhu cầu hoàn toàn hồ hết tiêu chuẩn đã có được NASA đưa ra.

Xem thêm:

Sau quy trình tuyển chọn lựa chọn lâu năm ngay sát 1 năm, cho ngày hè năm 1961, nhị mon sau thời điểm Yuri Gagarin bay vào ngoài hành tinh, công tác của Lovelace sẽ tuyển chọn lựa được 13 người thiếu phụ. Hầu hết mọi thanh nữ này không quen biết và ko gặp mặt phương diện nhau một đợt nào nhìn trong suốt thời gian của chương trình này do họ được lựa lựa chọn 1 giải pháp lẻ tẻ từ mọi Đất nước Mỹ. Tất cả 13 tín đồ phụ nữ này đã bao gồm kết quả xuất sắc trong quy trình tiến độ một của dự án, trong các số đó bao gồm các bài kiểm soát về thể chất gồm sử dụng tia X, sốc điện, v.v. Trong một bài bác bình chọn, những công ty khoa học phun nước đá vào trong tai của không ít fan thiếu nữ này để tạo choáng (vertigo) cùng bấm giờ xem những người dân thiếu nữ này đề xuất bao nhiêu thời gian nhằm không còn choáng váng. Có nhiều bài xích soát sổ thể hóa học với niềm tin khác xâm phạm đến quyền riêng tứ của rất nhiều ứng cử viên này, tuy nhiên cuối cùng, vẫn có đến 13 bạn lọt vào vòng trong, trong số ấy phải nhắc đến:- Myrtle Cagle (1925-2019), phi công đào tạo và huấn luyện cất cánh của Không quân Hoa Kỳ, với hơn 4.300 giờ bay.- Janet Dietrich (1926-2008), phi công trưởng của doanh nghiệp Cessna, mang dẫn chứng dìm phi công năm 16 tuổi, đạt giải hai trong giải bay xuim lục địa giành cho phi công nàng năm 1954.- Marion Dietrich (1926-1974), em gái sinh đôi của Janet Dietrich, cũng lấy bằng chứng nhận phi công năm 16 tuổi, cũng đạt giải nhị trong giải bay xuyên châu lục dành cho phi công thiếu phụ năm 1954.- Jean Hixson (1922-1984), phi công cất cánh thể nghiệm của Không quân Hoa Kỳ, cùng cũng chính là phi công nữ lắp thêm hai cất cánh thừa vận tốc âm thanh hao.- Jane Hart (1921-2015), bên hoạt động người vợ quyền, rước bởi phi công phụ nữ trong Thế chiến thứ hai.- Jerrie Cobb (1931-2019), phi công bao gồm tay nghề, đã phá cha kỉ lục nhân loại về sản phẩm không trường đoản cú 1959 mang đến 1960, sẽ lái 64 một số loại vật dụng cất cánh khác biệt cùng có hơn 10.000 giờ đồng hồ cất cánh.

*
Jerrie Cobb bên trên Máy Quán tính Thử nghiệm Không gian Đa trục (Multiple-Axis Space Test Inertia Facility), chiếc máy khiến cđợi mặt lừng danh của dự án công trình Mercury. Ảnh: NASABan đầu, lịch trình này nhận thấy sự ủng hộ của Jackie Cochran, một Một trong những nữ giới phi công lừng danh tốt nhất thời bấy giờ, và cũng là phi công cô gái đầu tiên cất cánh thừa vận tốc âm tkhô hanh. Cochran không phần đông đứng ra hỗ trợ về tài thiết yếu đến chương trình tuyển lựa chọn của Lovelace, ngoài ra trực tiếp đưa ra các lời khulặng cùng đào tạo 13 fan phụ nữ nói trên. 13 bạn thiếu nữ này, tương tự như là lịch trình của Lovelace, nhận ra sự chăm chú đáng Tính từ lúc cánh báo chí, cùng được điện thoại tư vấn một cách không chấp nhận là “Mercury 13”, trái chiều cùng với cái thương hiệu “Mercury 7” được NASA đặt mang đến nhóm 7 phái mạnh phi hành gia. Bên cạnh đó, nhiều người dân trong số 13 bạn đàn bà này còn từng thao tác với NASA. Chẳng hạn hồi tháng 5/1961, Jerrie Cobb được bổ nhiệm làm thế vấn đến công tác thám hiểm không khí của NASA. Tuy nhiên, vị chương trình này của Lovelace mang tính chất tứ nhân, NASA không thực thụ coi những người dân phụ nữ này là các ứng viên bằng lòng, cho dù Lovelace hay Cobb có muốn biến đổi điều đó hay không.·Sau lúc đã qua tiến trình kiểm soát đầu tiên, 13 fan thiếu nữ này, giờ đây được Jerrie Cobb gọi là các Nữ phi hành gia Tập sự (FLAT), phải tới Cnạp năng lượng cứ thủy quân Pensacola trên Florida để bước quý phái quy trình tiến độ đánh giá sản phẩm công nghệ nhị. Riêng Cobb, bởi là người quen thuộc của Lovelace, vẫn gồm cơ hội kiểm soát nhanh chóng và bước lịch sự quá trình vật dụng ba rồi, tuy nhiên bà vẫn tới Pensacola để kiểm tra lại một đợt nữa trong kích thước của lịch trình chấp nhận. Trong số 12 bạn thiếu phụ còn lại, 2 fan đang nghỉ bài toán để tới Pensacola theo xua đuổi mong ước phi hành gia. Tuy nhiên, duy nhất thời hạn nthêm trước lúc những bài xích kiểm tra bắt đầu bước đầu, chúng ta nhận được tin báo rằng toàn cục lịch trình đã bị bỏ bởi vì thiếu hụt kinh phí, cùng vị các thay mặt đại diện của NASA đang không đồng ý không cho lịch trình của Lovelace áp dụng căn cứ quân sự chiến lược tại Pensacola. Cảm thấy bất công với có niềm tin rằng gồm sự kì thị nam nữ đằng sau đưa ra quyết định này, Jerrie Cobb nhanh chóng cất cánh tới Hà Nội Washington, D.C. với search đông đảo phương pháp để trình diễn vụ bài toán cùng với Quốc hội Hoa Kỳ.
*
Jerrie Cobb với Jane Hart tại phiên điều è cổ trước Quốc hội Hoa Kỳ năm 1962. Ảnh: Medium