KỸ THUẬT NUÔI CUA BIỂN TRONG BỂ XI MĂNG HIỆU QUẢ NHẤT

(TSVN) – Cua đinch là đối tượng người sử dụng dễ nuôi, Xác Suất hao hụt thấp, giết thịt ngon, ngọt phải siêu rất được yêu thích. Hiện, đây đang là loại thủy sản góp không ít người dân dân vượt qua có tác dụng nhiều kết quả.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi cua biển trong bể xi măng hiệu quả nhất


Thiết kế ao nuôi

Mặc mặc dù cùng chúng ta cùng với cha cha, dẫu vậy cua đinc bao hàm công dụng sinc trưởng không giống nhau, cho nên vì thế Khi kiến tạo ao nuôi đề xuất đảm bảo:

– Diện tích ao nuôi cân xứng khoảng chừng 500 – 1.000 m2 (phụ thuộc vào kinh tế của hộ).

– Xây dựng ao ngơi nghỉ chỗ chủ động về mối cung cấp nước sạch sẽ. Không gian yên tĩnh, thoáng rộng để một thể cho cua đinc tạo.

– Ao nuôi dễ dàng thoát nước, không xẩy ra ngập. Mỗi ao tất cả cống cung cấp cùng thải nước riêng rẽ. Cống nước thải bao gồm điều kiện nên được sắp xếp giáp lòng ao nhằm dễ dàng tháo cạn cùng hút bỏ chất cặn dơ trong ao. Cấp nước vào ao đề xuất cho tan ngầm, không xối mạnh xung quanh nước có tác dụng cua đinc thấp thỏm ko hữu ích mang đến sinch trưởng.

*

– Sườn bờ ao phải chế tạo ra chỗ mang lại cua đinc sống dưới nước và bên trên bờ có địa điểm cố định mang đến cua đinch ăn để luôn tiện quan sát và theo dõi. Xung xung quanh cần phải có bờ cao, tốt nhất có thể là xây bức tường dựng đứng cao 0,5 m đối với khía cạnh khu đất nhằm cua đinh ko bay ra bên ngoài.

– Bơm nước sạch vào ao với cùng 1 lượng rẻ độc nhất vô nhị là 1 m, tối đa là 2 m (giả dụ nuôi cua đinh tmùi hương phẩm). Tùy vào khí hậu mà lại kiểm soát và điều chỉnh mực nước, có thể tăng thêm hoặc giảm xuống mang đến cân xứng.

– Có nơi cố định và thắt chặt cho cua đinc ăn nhằm dễ quan sát và theo dõi sức ăn của cua với để triển khai vệ sinh khoanh vùng nạp năng lượng.

– Trước khi thả cua đinh vào buộc phải dọn dẹp vệ sinh, cạnh bên trùng ao nuôi, ptương đối ao.

– Trang bị công cụ cho ăn uống dùng vật liệu không dễ tan vỡ. Tập cho cua đinh nạp năng lượng ở 1 vị trí cố định để dễ dàng theo dõi và quan sát, giám sát.

Con giống

Nên lựa chọn mua tương đương làm việc phần lớn đại lý tất cả đáng tin tưởng. Chọn nhỏ tương đương đồng hầu như, cỡ như là là 150 – 200 g/nhỏ. Ngoại hình bóng, không biến thành xây xát, quái gở, không xẩy ra tật. Con như thể trẻ trung và tràn đầy năng lượng, hoạt động nkhô giòn nhứa, không lây lan bệnh dịch. Con giống khỏe mô tả bằng cách cho lật ngửa bọn chúng đã từ lật lại bình thường; còn bé kiểu như yếu cổ đã rụt ko hết, trườn đủng đỉnh, mắt bao gồm tinch thể màu đục. Mật độ thả nuôi là 0,5 – 1 con/mét vuông. Trong điều kiện nuôi thâm canh rất có thể thả cho tới 2 con/m2. Nhiệt độ nước trong phạm vi phù hợp tốt nhất nhằm nuôi cua đinc là 26 – 300C. Tại ĐBSCL, thời tiết luôn ấm áp cần có thể thả nuôi xung quanh năm.

Xem thêm:

Quản lý chăm sóc

Dinc dưỡng: Thức nạp năng lượng mang đến cua đinch là động vật còn tươi sinh sống như tôm, cá tạp, moi, dắt, giun, ếch nhái, các một số loại phụ phế phđộ ẩm của lò mổ… cùng bột ngũ ly, toàn bộ xay bé dại với phần trăm đụng vật/thực thứ là 3/1. Cho ăn uống từng ngày vừa đủ bằng 7 – 10% trọng lượng. Cho nạp năng lượng 2 lần/ngày ở các địa điểm cố định. Cho ăn sâu vào sàng (mẹt, nia…) chìm ngập trong nước đôi mươi – 30 centimet. Kiểm tra coi lượng thức ăn để điều chỉnh cho cân xứng với dọn dẹp vệ sinh sau mỗi lần mang đến ăn.

Quản lý: Cần đánh giá bờ ao, rào chắn thường xuyên đặc trưng vào những ngày mới thả giống, ttách mưa khổng lồ. Chú ý tới mối cung cấp nước đưa vào ao, bể nuôi luôn luôn vừa đủ cùng sạch. Hàng ngày theo dõi và quan sát mức độ ăn của cua đinh để điều chỉnh thức ăn uống đến cân xứng. Phát hiện tại kịp thời số đông hiện tượng không bình thường để cách xử trí. Nếu không tồn tại ĐK chũm nước liên tục và triệt để cho ao, bể thời hạn 15 – 30 ngày/lần triển khai diệt trùng cho ao, bể một lượt bằng vôi bột với lượng 1,5 – 2 kg/100 m3 nước.

Phòng bệnh

Để chống bệnh dịch kết quả mang lại cua đinch đề xuất tiến hành những giải pháp như:

– Chọn cua đinch tương tự đề xuất đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Trước Khi thả như thể đề xuất vệ sinh bằng dung dịch đồng Sunfat (CuSO4) với liều lượng 8 g/m3 trong thời hạn 20 – trong vòng 30 phút để chống bệnh nấm và ký kết sinh đối chọi bào.

– Cuối vụ khử trùng ao, bể nuôi bằng phương pháp bón 10 – 15 kg vôi/100 mét vuông.

– Định kỳ 15 – 20 ngày/lần hòa nước vôi với lượng 1,5 – 2 kg/100 m3 té đa số ao, bể nuôi.

– Những ngày nhiệt độ nước 18 – 250C, sử dụng dung dịch đồng CuSO4 cùng với độ đậm đặc 8 g/m3 hoặc dung dịch tím nồng độ trăng tròn g/m3 để tắm phòng dịch nấm thủy mày cho cua thời gian 30 phút/lần.

– khi cua mắc bệnh đề xuất nhốt riêng biệt để chữa bệnh mặt khác hối hả dọn dẹp môi trường ao nuôi. Không nuôi nghỉ ngơi mật độ thừa dày.

– Thức ăn uống buộc phải được cọ sạch, băm bé dại (phù hợp size miệng), ví như ươn hôi buộc phải được đun nấu chín, quán triệt nạp năng lượng thức ăn uống mặn cùng bị ẩm mốc. Giảm lượng thức nạp năng lượng Khi ánh nắng mặt trời xuống phải chăng kéo dãn. Không đề nghị nhằm thức ăn uống dư quá.

– Tránh tạo tiếng đụng khỏe mạnh khi mang đến ăn uống, Khi nắm nước.

Thu hoạch

Theo tay nghề của các fan nuôi cua đinch thì năm đầu cua lớn mạnh lờ lững, mà lại đến năm thứ 2 tăng trưởng hết sức nkhô cứng, có thể tăng 2 – 3 kg/bé, thậm chí còn 4 – 5 kg/con. Vì ráng số đông fan nuôi gần như kéo dãn mang lại năm thức 2 new thu hoạch. Cua đinh nuôi 12 mon đạt trọng lượng từ bỏ 2 – 3 kg/con.