HOÀNG ĐẾ CỦA ĐỆ NHẤT ĐẾ CHẾ PHÁP LÀ AI

Đúng 200 năm kỷ niệm ngày giỗ Napoléon, hàng loạt những câu hỏi về dấu ấn đối với lịch sử mà vị nhà vua từng thống trị một phần lớn châu Âu này nhằm lại. Là 1 trong trong bố nhân vật tiêu biểu nhất của lịch sử hào hùng Pháp cùng rất tướng de Gaulle, vị nữ anh hùng Jeanne d’Arc, Napoléon Bonaparte đã để lại biết từng nào dấu ấn cho hà nội thủ đô Paris.


Nhưng nguyên nhân không một đại lộ hay trung tâm vui chơi quảng trường nào của thành phố tráng lệ và trang nghiêm đó mang tên ông bên cạnh đường Bonaparte khu vực Saint Germain des Prés - quận VI ?

Napoléon vào mắt fan nước ngoài

Văn hào Pháp François René de Chateaubriand của cầm cố kỷ 19 từng thốt lên rằng « Sinh thời, Napoléon lỡ hứa với nắm giới, bị tiêu diệt đi thì ông đã thiết yếu phục cả thiên hạ ». Lời nói đó vẫn còn đó tính thời sự.

Bạn đang xem: Hoàng đế của đệ nhất đế chế pháp là ai

Với fan dân Đức ngày nay, tuy vẫn còn đó nhớ các đợt vực dậy chống các biện pháp phong tỏa mà hoàng đế Pháp sẽ áp để nhưng rất nhiều người dân xứ này đến rằng « nhờ tất cả Napoléon là nước Đức được hình thành ». Đây cũng là cảm tưởng của khá nhiều người dân Ý cho dù Napoléon từng xem nước Ý là sảnh sau của Pháp. Rất nổi bật hơn cả là tại bố Lan, cho đến ngày nay, bạn dạng quốc ca của nước này vẫn có câu : « Bonaparte là tấm gương chỉ dẫn con đường truyền tới chiến thắng ».

Quan điểm của người Pháp về một vị hoàng đế

Thế còn về di sản Napoléon nhằm lại cho người Pháp ? ngày nay trường Lycée đón học sinh trung học tập cấp ba đến huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh, từ thể chế hành chính của nước pháp … các mang nặng vệt ấn của vị nhà vua qua đời giải pháp nay 200 năm.

Napoléon đệ độc nhất cũng là thân phụ đẻ của bộ Luật Dân sự Code Civil – có cách gọi khác là Code Napoléon. Được ban hành vào tháng 3/1814 đây là bộ luật đầu tiên quy định về quan hệ tình dục giữa công ty nước và các công dân, giữa những công dân trên nước Pháp… Năm 1815 vị hoàng đế bị lật đổ yêu cầu sống giữ vong trên đảo Sainte Hélène đã tâm sự với một công tác làm việc viên trung thành là bá tước Montholon rằng « niềm trường đoản cú hào của ta chưa phải là đã win 40 trận chiến. Chỉ một Waterloo cũng đủ để cuốn trôi đi tất cả những thành tựu đó. Tuy nhiên không gì xóa nổi bộ nguyên tắc Dân sự : văn phiên bản đó vẫn tồn tại mãi mãi ».

Dù vậy cùng với thời gian, trong cả bộ điều khoản Napoléon cũng gây các tranh cãi. Một trong những người nhận định rằng dù không trả hảo, văn bản đó tạo đk để các công dân được đồng đẳng trước pháp luật. Một trong những khác thì chú trọng cho những điều khoản bị chỉ trích mang ý nghĩa « trọng nam khinh nữ ». Cựu bộ trưởng Tư Pháp, Robert Badinter từng nhận định rằng Luật Napoléon được biên soạn ra để dành riêng cho nam giới cùng với tư cách là hầu như « người chủ, người ck và người phụ vương trong gia đình » thanh nữ thuộc một « đẳng cấp thấp hơn ». Mãi mang lại năm 1970 lao lý quy định « người ông chồng phải đậy chở cho tất cả những người vợ với đổi lại thì vợ phải biết vâng lời chồng » bắt đầu được điều chỉnh để vợ ck có trọng trách ngang nhau.

Xem thêm:

Cho cho tận ngày nay, gần một nửa trong các 2.281 điều khoản lúc đầu được nguyên tắc trong bộ công cụ Napoléon vẫn còn được giữ lại.

Quan trọng không hề kém là nhờ vào các cuộc chiến vào sinh ra tử, đoạt được từ Bỉ xuống đến tận Thụy Sĩ và Ý mà ảnh hưởng của bộ dụng cụ Napoléon đã lan rộng ra ra khắp châu Âu. Sau ngày nhà vua Pháp qua đời, bộ nguyên lý Dân sự sở hữu tên ông thường xuyên hành trình vươn đến những vùng thuộc địa của Pháp trường đoản cú châu Á mang đến châu Phi.

Chủ đề Napoléon, bé gà đẻ trứng quà

Đối với những nhà xuất bản, nhà in, Napoléon cũng là bé gà đẻ trứng vàng : tranh ảnh, sách vở và giấy tờ về Napoléon bán chạy hơn các so với gần như sản phẩm giành riêng cho tướng de Gaulle giỏi vua Louis trang bị XIV.

Về trọng lượng sách vở viết về Napoléon, đơn vị sử học tập Jean Tulard, tác giả của khoảng xấp xỉ 50 thành tích chỉ giành riêng cho vị hoàng đế Pháp chuyển ra số lượng 80.000 tập sách và lịch trình nghiên cứu. Thư viện quốc gia Pháp khiêm tốn thống kê được 18.000 ấn phẩm bao gồm mang tựa đề Napoléon nhưng lại trong đó bao hàm cả những sách vở viết về hoàng đế Napoléon III.

Thủ đô Paris và di sản Napoléon

Phải chăng vị những bất đồng quan điểm chung quanh « di sản cồng kềnh » với khá nhiều « công » cùng « tội » mà thủ đô hà nội Paris tránh né, không viết tên Napoléon cho ngẫu nhiên một con phố nào, hay quảng trường, khu vui chơi công viên thành phố ?

Chantal Prévot, công ty nhiệm cuộc triển lãm có tên « Napoléon n’est plus » tại bảo tàng Quân Đội – Paris giải thích : lúc Đế Chế Napoléon I sụp đổ, tuyến phố mang tên ông bị thay tên thành Đường Hòa Bình, đại lộ Napoléon đổi mới Đại Lộ Opéra.

Napoléon bị xóa tên bởi vì ở cưng cửng vị nhà vua ông đã triệu tập quyền lực, cai trị đất nước với một bàn tay sắt. Mặc dù nhiên, mặt đường Bonaparte sống quận 6 Paris thì vẫn được giữ nguyên để ghi khu dã ngoại công viên tướng Bonaparte, nhân vật trong quy trình tiến độ Cách mạng Pháp 1789.

Dù vậy Paris là nơi ghi lại nhiều vệt ấn của hoàng đế Pháp cội từ đảo Corse này rộng cả : 25 trạm métro có tên số đông trận đánh vẻ vang của Napoléon, từ bỏ trận Wagram năm 1809 đến Friedland năm 1807 hay có tên rất nhiều chiến dịch quân sự lẫy lừng như Les Pyramides nhắc lại chiến công của nhà vua Pháp nghỉ ngơi Ai Cập. Cố rồi gần như tượng đài như Khải trả Môn, trung tâm vui chơi quảng trường Concorde, mặt đường Rivoli đều xuất hiện thêm những trang sử oai nghiêm hùng thời Napoléon. Còn thánh địa Madeleine sống quận 8 Paris được xây dựng như một đền rồng thờ cổ nghỉ ngơi Hy Lạp để vinh danh những thành tích của lực lượng Napoléon. Đây là trong số những nhà thờ riêng lẻ trên đất Pháp không có cây thánh giá chỉ hay tháp chuông thân quen thuộc.