Đời là bể khổ qua được bể khổ là hết đời

Không cần ngẫu nhiên mà lại nhà Phật đã từng dạy: “Đời là bể khổ”. Vị con người ta từ thời gian sinh ra mang đến lúc lìa đời đều bắt đầu bằng nước đôi mắt và ngừng cũng bằng những giọt nước mắt bi ai, khổ ải trầm luân…


*

*

Trong muôn vàn nỗi khổ ấy, chắc chắc rằng “tâm bệnh” là đau đớn, đau buồn và khó khăn chữa nhất. Bởi chỉ cần tinh thần minh mẫn, lạc quan, tràn đầy nghị lực và tín nhiệm yêu cuộc sống đời thường thì bao gồm khổ mấy cũng cố gắng vượt qua.Bạn vẫn xem: đời là bể quả khổ qua được bể khổ là không còn đời

Nhưng sự đời thiệt trớ trêu! có những người thảnh thơi về thể xác, thủ túc nhưng lại luôn luôn sống trong những chuỗi ngày lo lắng, bất an, tràn trề những nỗi đau thương, dằng xé… Nó như lốt thương thọ ngày, càng vùng vẫy càng lở loét, loang rộng lớn ra không thể nào lành lặn được.

Bạn đang xem: Đời là bể khổ qua được bể khổ là hết đời


*

Có lẽ “tâm bệnh” là ngọn ngành của nỗi khổ. Vì đó, hãy tìm tới Thiền định để trở về thanh tâm, lắng đọng.

Đời bạn ngắn ngủi vô thường, ai trong bọn họ cũng cần trải qua vòng luân hồi “sinh – lão – bệnh – tử”. Nhưng làm thế nào sống mà lại không khổ? nếu đời chỉ toàn là phần lớn niềm vui, an lạc, niềm hạnh phúc thì làm thế nào có những đấng nuốm tôn như Đức Phật A Di Đà, Quan cố kỉnh Âm người tình Tát… để bọn chúng sinh nương tựa, bấu víu hầu như lúc bế tắc, vô vọng nhất?

Nhân sinh như mộng, trăm năm vụt qua không giống nào ánh chớp tối dông? Vậy mà lại nỗi khổ cứ triền miên như từng lớp sóng bể đông. Làm người thật khó, sinh sống trên đời thực chẳng dễ dãi chi.

Nhà Phật dạy, nhân thân nan đắc (thân người khó được). Một khi nhị mắt khép lại, tín đồ ta sẽ cần vật lộn trong sáu nẻo luân hồi, tuỳ vào câu hỏi đã hành thiện giỏi hành ác trước đây ra sao mà chịu đầu thai có tác dụng ngạ quỷ, súc sinh tốt cây cỏ… Trải qua vô số kiếp như vậy, đợi cho đến lúc đắc được thân tín đồ thì đó là đằng đẵng vạn năm mỏi mòn.

Người ta vị tiền tài, danh lợi, tình… nhưng mà đoạ đày bản thân trong khổ ải trầm luân. Càng thấy cuộc đời mình thống khổ, fan ta lại càng hy vọng cải đổi mới nó, càng ko cam chịu. Dẫu vậy đã nỗ lực gian khổ nhiều phen nhưng mà lắm khi toàn bộ vẫn là con số không tròn trĩnh. Vậy là fan ta lại bắt buộc nếm trải xúc cảm thống khổ tột cùng. Vòng tròn lẩn quẩn ấy thực sự đang nhấn chìm biết bao kiếp người.

Xem thêm: Đáp Án Chính Thức Tất Cả Các Môn Thi Thpt Quốc Gia 2018 Từ Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo

Tuy nhiên, dưới mắt nhìn của Phật giáo, xét về chu đáo nào đó, nỗi khổ đời người cũng không phải chỉ toàn là 1 trong những màu u ám. Khổ nạn, lắm khi, chính là cơ hội để tu rèn một con người, một nhân cách, là mẫu đà đưa người ta thừa trội lên.

Theo chế độ nhân quả báo ứng của nhà Phật, fan ta là vui lòng trước khổ sau và ngược lại. Đời này khổ đau, phiền óc thì kiếp sau sẽ tiến hành đền bù, sống một đời hạnh phúc, vui tươi. Đời này chìm ngập trong nhung lụa, nhiều sang, rất hoàn toàn có thể kiếp sau sẽ nên sống trong cảnh thiếu thốn thốn, cơ hàn.

Bởi tất cả trải qua đều ngày mưa new trân quý đa số ngày nắng. Tất cả trải qua đắng cay, thống khổ mới thấu hiểu giá trị của vị ngọt niềm vui, hạnh phúc…


*

Có trải qua hầu như ngày mưa new biết trân quý những ngày nắng. Cho nên vì thế hãy cứ an vui, lạc quan mà sống và toả hương mang đến đời giống như những đoá sen.

Nếu dường như không thể né tránh khổ đau, lý do ta cấp thiết lấy thiết yếu khổ nạn ấy làm cho vui, có tác dụng động lực để cách tiếp trên phố đời gian khó?

Vậy thì hà cớ chi ta phải tự giam mình trong dòng vòng kiềm toả của nỗi đau với muộn phiền? xuất xắc cứ an nhiên mỉm cười đón nhận, với tất cả tâm nạm bình thản, các bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn.

Để làm cho được điều đó, ngoài sự nỗ lực của bản thân, có tác dụng lành kị dữ, thì tia nắng của Phật với những tích tắc bên Thiền là vấn đề tựa cứu giúp rỗi linh hồn, gửi ta về cùng với những tích tắc lắng đọng, thanh tâm…