Cuộc chiến thương mại giữa mỹ và trung quốc

Chiến tranh thương mại dịch vụ Mỹ - Trung đã tạo ra những hậu quả ví dụ và dự đoán còn gớm ghê hơn nữa, ảnh hưởng tiêu cực rất lớn tới sự cách tân và phát triển và hồi phục của tài chính toàn cầu.

Bạn đang xem: Cuộc chiến thương mại giữa mỹ và trung quốc


*

*

*

*

*

Ngoài thuế quan, Mỹ và trung hoa cũng đã và dự kiến đã tung ra các “vũ khí” không giống vào trận chiến thương mại đang căng thẳng mệt mỏi giữa hai bên.


Kiểm kiểm tra chặt rộng công nghệ, bởi trung hoa đang phải chịu ràng buộc vào những microchip văn minh của Mỹ để tiến hành kế hoạch Made in china 2025.


Bộ dịch vụ thương mại Mỹ gửi Huawei vào danh sách cấm mua các phần tử và linh phụ kiện từ Mỹ. Sau lệnh cấm này, nhiều công ty Mỹ dừng hợp tác với Huawei.


Mỹ dọa đã "cấm cửa" thêm 5 công ty trung hoa trong lĩnh vực camera thống kê giám sát và chú ý UAV nước này rất có thể đánh cắp dữ liệu.


Washington thúc giục những đồng minh không áp dụng thiết bị của Huawei vào mạng 5G, và nhiều nước như australia và New Zealand vẫn hưởng ứng.


Siết chặt quản lý du học sinh Trung Quốc, quan trọng ở những ngành học tự động hóa hóa, hàng không, chế tạo công nghệ cao.


Trung Quốc có thể từ vứt các khẳng định mua thêm 10 triệu tấn sản phẩm nông nghiệp Mỹ. Điều kia sẽ kéo dài "nỗi đau" mang đến nông dân Mỹ.


Trung Quốc hoàn toàn có thể siết chặt nguồn cung đất hiếm, khiến các ngành technology cao, vũ khí của Mỹ bị tác động ảnh hưởng mạnh.


Gần 20% công ty Mỹ đang nếm trải cảnh đánh giá hải quan ngơi nghỉ Trung Quốc lờ lững hơn, theo Phòng thương mại dịch vụ Mỹ ở Trung Quốc.


Trung Quốc có thể bán phá giá một phần trong số hơn 1.100 tỷ USD trái phiếu cơ quan chỉ đạo của chính phủ Mỹ. Điều này có thể sẽ khiến cho Mỹ rơi vào tình thế hỗn loạn.


Trung Quốc tất cả thể tùy chỉnh các khâu kiểm tra chặt chẽ hơn đối với các doanh nghiệp Mỹ vào các nghành nghề dịch vụ như thuế, thiết bị chữa trị cháy và chứng chỉ môi trường...

Xem thêm:


Để nhân dân tệ trượt giá chỉ so với đồng đôla Mỹ khiến hàng hóa trung quốc rẻ rộng ở quốc tế và thành phầm của Mỹ mắc đỏ rộng ở Trung Quốc.


Những ảnh hưởng đa chiều từ trận đánh thương mại Mỹ - Trung sẽ hiện rõ,gây bất an cho doanh nghiệp và người tiêu dùng hai bên.


Sản lượng công nghiệp, doanh thu nhỏ lẻ và chi tiêu ở Trung Quốc trong tháng 4 đều tụt giảm mạnh rộng dự báo. Tại Mỹ, doanh thu nhỏ lẻ bất ngờ giảm vào thời điểm tháng 4, sản lượng của những nhà thứ cũng giảm lần trang bị 3 trong khoảng 4 tháng.


Giá thực phẩm ở trung quốc tăng 6,1% vào thời điểm tháng 4, vì chưng giá giết thịt lợn cùng trái cây lên cao. Giá chỉ thịt lợn đã tiếp tục tăng từ 5,1% lên 14,4% hồi tháng 3.Hãng xe cộ Mỹ General Motors dự đoán năm nay túi tiền phát sinh thêm một tỷ đôla do thuế với nguyên thiết bị liệu.Harley-Davidson cho biết, chi tiêu liên quan đến thuế trung quốc và EU là 23,7 triệu USD năm 2018 và dự loài kiến sẽ lên tới 100-120 triệu USD năm nay.


Hãng táo bị cắn giảm dự báo doanh số trong quý đầu, nói rằng doanh số iPhone chậm rãi tại Trung Quốc.Tập đoàn Intel cấp dưỡng chip máy vi tính hạ dự báo lợi nhuận cho năm nay, viện tại sao nhu ước từ trung hoa sa sút.Các doanh nghiệp thiết bị như Caterpillar tốt Deere và Co mang đến hay, thuế quan sẽ gây nên thiệt hại hàng nghìn triệu đôla mang đến họ trong năm nay.


Theo báo Les Echos, đầu tư của trung quốc vào Mỹ năm 2018 sút 80%. Đầu tư của Mỹ vào china cũng giảm sút 12,9 tỷ USD trong 2018.


Một loạt doanh nghiệp quyết định di dời dây chuyền cấp dưỡng ra khỏi trung hoa sang các trung tâm giá tốt khác sống châu Á.


Trên các mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện sum sê các thông điệp lôi kéo người dân nước này tẩy chay các sản phẩm của Mỹ như Apple, McDonald"s...


Báo cáo Billionaire Census 2019 của Wealth-X đến hay, số tỷ phú ở châu Á-Thái tỉnh bình dương giảm 13% với tổng tài sản của nhóm này sút 8% trong 2018.Trong trong năm gần đây, ngày dần nhiều đại gia Trung Quốc nộp solo xin visa Đầu tứ Hạng 1 vào Anh, theo Forbes. Hurun mong tính 1.000 tỷ USD vẫn “bốc hơi” ngoài tổng tài sản của những tỷ phú Trung Quốc, do thị phần chứng khoán bị sụt giảm 23% cùng Nhân dân tệ sút 6%.


Giới quan cạnh bên nhận định, trận chiến thương mại sẽ tác động ảnh hưởng tới nhiều nước khác, không chỉ có với Mỹ và Trung Quốc.Nhà đối chiếu Anna Ho của UBS dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ bớt 0,3-0,4% trong 2019. Các nền kinh tế tài chính độ mở cao như Singapore, nước hàn hay Malaysia cũng trở nên bị ảnh hưởng.Tổ chức hợp tác ký kết và phân phát triển tài chính nhận định, GDP trái đất sẽ giảm xuống còn 3,2% năm nay, từ số lượng 3,5% năm 2018 và 3,8% năm 2017.Quỹ tiền tệ nước ngoài (IMF) cảnh báo, trận đánh tranh yêu thương mại bây chừ có nguy hại làm tài chính thế giới không thể sắc nét trở lại trong quý 2 như kỳ vọng.Morgan Stanley cảnh báo nguy hại suy thoái kinh tế tài chính toàn ước với tăng trưởng kinh tế thế giới giảm dưới 2,5% trong thời gian đến hết 2020, trường hợp hai bên liên tiếp mâu thuẫn.