Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh

Đề bài: Hãy giải ưng ý câu tục ngữ: “Con đơn vị tông không giống lông cũng giống cánh”

Bài làm


Chúng ta là những nhỏ người, luôn luôn song hành mặt mình luôn luôn có những người họ hàng, anh chị em. Chắc chắn dễ tìm thấy những điểm giống, sự gần gũi vì cùng bình thường một huyết thống, ta yêu cầu tự hào về điều đó. Vậy mang đến nên, câu tục ngữ “con nhà tông ko giống lông cũng giống cánh” được xem là câu tục ngữ sở hữu nhiều khiếp nghiệm qua sự quan lại sát sâu sắc của phụ thân ông ta.

Bạn đang xem: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh

Mượn cách nói của câu tục ngữ đó muốn nói về vạn vật nói chung, để nhân rộng ra với thế giới bé người. "con bên tông ko giống lông cũng giống cánh", ý muốn nói đã là cha con thì kiểu gì cũng bao gồm những cái giống nhau. Đã chẳng còn khó hiểu gì với chúng ta lúc nhắc đến từ “tông” với nghĩa là tông đưa ra họ hàng thân thích, gần nhất ở đây muốn nói đến người cha, mẹ đã với lại mang đến chúng ta cuộc sống này, chúng ta được hưởng một nguồn gen từ họ, vậy phải đương nhiên dễ hiểu khi sẽ “giống lông”không thì “giống cánh”, có ko chỉ một hoặc nhì điểm giống nhau mà còn nhiều hơn thế, không chỉ giống nhau về hình dáng mà chuyên sâu hơn đó còn là sự quyết định về tính cách, thái độ cư xử.

*

Giải ưa thích câu tục ngữ: “Con đơn vị tông không giống lông cũng giống cánh”

Từ bé ta đã được sống trong vòng tay của phụ vương mẹ, ta vốn như trang giấy trắng, được sơn vẽ, ảnh hưởng bởi nhiều thứ xung quanh, nó ảnh hưởng đến cuộc sống, là một phần ký ức của ta về sau nay, hình thành đề xuất ta bây giờ, ta không chỉ nhận được tình yêu khổng lồ lớn, ta còn nhận được nhiều hơn thế, từ những nét ngoại hình, vóc dáng, gương mặt đến những sở thích đời thường, cả về mảng năng khiếu nghệ thuật, cả về một phần trí tuệ dù ko phải là tất cả nhưng đa số sẽ là sự thừa hưởng như vậy. Có thể một câunói thân quen thuộc mà lại rất nhiều các ông bố bà mẹ được nghe từ người khác đó là: “đứa bé bỏng thậtgiốnganh/chị". Mặc mặc dù bố mẹ vui, nhưng cũng tất cả thểkhôngphải thời điểm nàocũngtin được điều này, nhưng đôi khi giữa phụ huynh vàconcái có những điềugiốngnhau đến kỳ lạ. Và người ta thường quan tiền niệm với nhau rằng nếu một trong nhị người bố mẹ có gene trội ta thường dễ nhận được hơn, giống người đó hơn.

Câu nói này là dịp để ta suy nghĩ về quan tiền niệm của người xưa, trở lại về cội nguồn, để suy nghĩ về sự tiếp nối, phát huy những giá trị đẹp đẽ sẽ khó mất đi dù làm cách nào, sự huyết thống, dòng họ, luôn là một điều đẹp đẽ của dân tộc, sự tuyệt vời của tạo hóa, tạo ra từng nào con người nhưng vẫn để mang đến mỗi chúng ta cảm giác không quá xa lạ, khác biệt.

Xem thêm:

“Con nhà tông” vào thời đại nào cũng có, nó không chỉ dừng lại mang đến chúng ta hiểu về nghĩa đen mà còn lan tỏa ở nghĩa bóng, nếu như giống được bố mẹ nét đẹp nét xinh thì là điều quý, nhưng nếu không được, nếu ko có được may mắn đó,dù có lấy nét dở nét xấu nhất, để rồi “cha không nhận mặt con”,trên thực tế cũng có khá nhiều, thì lúc này gia đình, bản thân người đó cũng không nên buồn bã, oán trách bởi điều ấy đen đủi, tuyệt thiệt thòi mà ép buộc, thúc ép, cố gắng nạm đổi bé cái, làm hạn chế đi tài năng tiềm ẩn, khả năng, vẻ đẹp của tự cá nhân đó, hơn nữa còn càng cần khai thác nó.

Chỉ có một số ít những điều mà ảnh hưởng đến sự hình thành, phát triển nhân cách một con người đó chính là yếu tố sinh học như vừa nói đến ở trên, cũng muốn nói đến là cả môi trường, sự giáo dục. Bố điều đó sẽ làm hoàn thiện chúng ta, cái này chịu chi phối đến cái kia. Ta càng tiếp nhận nhiều càng có lợi nhưng, ta vẫn giữ được vào mình những điều cốt yếu, ta đề xuất tự hào về điều đó.

Điều luôn phải biết rằng, một bậc phụ thân mẹ sáng ý trong thời đại này là hãy tạo điều kiện cùng định hướng để con phát triển một bí quyết lành mạnh (cả về thể chất cùng tinh thần), nhưng đừng cố công cầm đổi hoặc có tác dụng sai lệch đi thiên hướng của bé cái mình. Dù ko được mặt này, còn mặt khác, ta hoàn toàn có thể cái thiện được hoàn cảnh, hãy làm gương, người đứng sau con, để động viên để bé không ỉ lại vào gia đình- dễ gặp ở nhiều nhà “qúy-tộc”, “đại trí thức”, “đại quan”…, phải giúp nhỏ có một hướng đi đúng đắn, trở thành người tự tin, thoải mái, có đủ tài trí và sức lực và tâm hồn đẹp như bao người khác để cống hiến cho xã hội, là niềm tự hào của gia đình.

Dù có trải qua bao lâu, câu nói ấy vẫn đúng, tồn tại ở đây để giúp nhỏ người có ý thức về việc giữ gìn, phát huy điều đẹp đẽ vào huyết thống của mình. Mỗi người, mỗi gia đình, xã hội cũng phải góp phần to lớn vào việc hoàn thành nhì việc giáo dục và môi trường tốt, có khả năng, quan trọng cần thiết, có sự trọng điểm huyết, để có thể tạo nặn đề nghị những sự phát triển nhân cách đúng mực dành đến thế hệ trẻ.