CÓ NÊN CÀI PHẦN MỀM DIỆT VIRUS CHO MÁY TÍNH

Sau khi cài đặt Windows 10 lên laptop để bàn hay máy tính xách tay của mình, người dùng đã rất có thể sử dụng ứng dụng diệt virus đã được Microsoft tích đúng theo sẵn là Windows Defender.


Tuy nhiên, vẫn có tương đối nhiều người cảm giác không yên chổ chính giữa và muốn cài đặt thêm các ứng dụng diệt virus mặt thứ ba để bảo vệ máy tính của mình. Vậy trên thực tiễn thì tất cả nên sở hữu thêm phần mềm diệt virus bên trên Windows 10 tốt không?

*

Được biết, ứng dụng diệt vi khuẩn (antivirus) là chế độ đắc lực giúp bảo đảm an toàn máy tính của người dùng khỏi các cuộc tiến công của tin tặc bên ngoài, virus tiến công vào các file, dữ liệu cá nhân,... Để đánh giá kết quả của một phần mềm khử virus bọn họ cần dựa theo không ít tiêu chí như: bảo vệ toàn diện, kết quả nhận diện, tiêu tốn tài nguyên,...

Bạn đang xem: Có nên cài phần mềm diệt virus cho máy tính

Bảo vệ tổng thể: Windows Defender tụt hậu phía sau ứng dụng khác

*

Bất kỳ phần mềm chống vi-rút nào thì cũng cần xếp hạng bảo đảm an toàn tốt. Câu hỏi phát hiện và đào thải các hiểm họa phần mềm ô nhiễm và độc hại là yếu hèn tố được coi như xét hàng đầu. Nhận thấy xu hướng tiến công phần mềm ô nhiễm và độc hại trong tương lai với chọn phần mềm chống virus dựa vào khả năng bảo đảm an toàn khỏi các mối ăn hiếp dọa gia tăng như tấn công zero-day với ransomware.

Một nghiên cứu của AV Comparatives đã soát sổ 17 yêu mến hiệu ứng dụng chống vi-rút mập trong khoảng thời gian 4 tháng đã cho thấy thêm kết quả rằng, Windows Defendercó sẵn trên laptop nhận được xếp hạng bảo đảm tổng thể là 99.5%, xếp sau 7 phần mềm an toàn mạng khác.

Một phân tích khác năm của Viện CNTT-An ninh cho biết thêm Defender tụt hậu đối với các phần mềm chống vi-rút khác trong bài toán ngăn chặn các cuộc tấn công phần mềm độc hại zero-day. Những cuộc tấn công Zero-day xẩy ra cùng ngày các nhà phát triển phát chỉ ra lỗ hổng bảo mật và bọn chúng đang ngày càng phổ cập trong giới tội phạm mạng.

Xem thêm:

Kết quả soát sổ của Viện Bảo mật-CNTT cho thấy thêm Defender chỉ có kết quả 97% chống lại các cuộc tiến công phần mềm độc hại trong zero-day, thấp rộng 2.5% so với tầm trung bình của ngành. Sự biệt lập có vẻ nhỏ, nhưng lại nó tàng ẩn mối nguy hại rất cao đối với các cuộc tiến công zero-day. Chỉ cần một cuộc tiến công ransomware hoặc botnet là chúng ta cũng có thể bị chiếm phần quyền điều hành và kiểm soát máy tính hoặc bị đánh tráo thông tin.

Windows Defendergây ra các vấn đề về tài năng sử dụng

*

Tất cả phần mềm chống vi-rút đều tác động đến bí quyết bạn sử dụng máy tính của bản thân vì nó quét toàn bộ các trang web, tệp và ứng dụng khác nhưng hệ thống của công ty tương tác. Khi hoạt động, các phần mềm này liên tục gây ra chứng trạng giảm năng suất hoặc thậm chí còn tê liệt hệ thống so với một số vật dụng có cấu hình thấp.

AV-Comparatives report rằng, Windows Defender có thể can thiệp cùng làm chậm rãi 19% hiệu suất khi khởi động các chương trình, phần mềm, xác suất này cao hơn số lượng trung bình 13% của các phần mềm diệt virut khác.

Vậy tất cả nên tắt Windows Defender và cài đặt thêm các ứng dụng diệt virut của mặt thứ ba?

Câu trả lời là không nếu như bạn chỉ là người dùng phổ thông không yêu mong cao về bảo mật hệ thống. Đó là cũng chính vì khả năng đảm bảo an toàn đến từ diệt virus của Microsoft đủ giỏi để đảm bảo bạn khỏi bị tấn công bởi các hacker. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp, những tổ chức thì Windows Defender ko phải là 1 trong những lựa chọn tốt nhất.