BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ


Ngay sau đó, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ bao gồm "một sự chuyển giao trật từ và tự do vào ngày 20-1 tới".

Bạn đang xem: Bầu cử tổng thống mỹ

Phát biểu trên phiên họp, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong vai trò quản trị Thượng viện Mỹ tuyên tía Quốc hội đã xác nhận toàn cỗ số phiếu đại cử tri của những bang với kết quả cho thấy thêm ông Biden là người thắng lợi trong cuộc thai cử tổng thống Mỹ. “Với câu hỏi Quốc hội kiểm chấm dứt phiếu trên bang Vermont, ông Biden hiện tại giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri và đấy là số phiếu về tối thiểu nhằm trở thành chủ nhân Nhà Trắng”, ông Pence khẳng định.

Sau lúc lưỡng viện Quốc hội Mỹ phê chuẩn xác nhận chiến thắng của ông Biden, đương kim Tổng thống Donald Trump tuyên bố tuy vậy ông không hoàn toàn gật đầu đồng ý với hiệu quả của cuộc bầu cử, song cam đoan sẽ bao gồm một cuộc chuyển nhượng bàn giao trong trật tự vào trong ngày 20-1 tới. “Tôi luôn nói rằng, công ty chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh để bảo đảm chỉ phần nhiều lá phiếu vừa lòng pháp được kiểm đếm. Dù điều đó đồng nghĩa cùng với sự dứt nhiệm kỳ thứ nhất vĩ đại nhất trong lịch sử vẻ vang tổng thống, nhưng cũng trở nên mở ra trận chiến đấu của công ty chúng tôi để “đưa quốc gia mỹ vĩ đại trở lại”, ông Donald Trump nói.

Xem thêm:

*
*
*
*
Cuộc họp của lưỡng viện Quốc hội Mỹ kéo dài từ 1 giờ đồng hồ chiều 6-1 cho 4 tiếng ngày 7-1 (giờ Washington) bởi bạo loàn và kết quả bầu cử ở một vài bang bị bội phản đối. Ảnh: lemonde.fr 

Trước đó, lúc 13 giờ đồng hồ ngày 6-1, giờ đồng hồ Washington (tức 1 giờ đồng hồ ngày 7-1, tiếng Hà Nội), lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã nhóm họp bước đầu quá trình kiểm đếm số phiếu đại cử tri từ tất cả 50 bang và hà nội Washington. Ngay sau 5 phút phiên họp thông thường của quốc hội nhằm xác thực kết quả thai cử của từng bang theo thiết bị tự bảng chữ cái, một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ thuộc Đảng cộng hòa sẽ phản đối bởi văn phiên bản đối với công dụng ở bang Arizona, buộc nhị viện phải bàn bạc riêng. Mặc dù nhiên, các phiên trao đổi đột ngột bị cách quãng sau lúc 1 đám đông người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào bên phía trong tòa công ty Quốc hội, đập phá cùng xô xát, khiến các nghị sĩ phải sơ tán. Tin tức từ Sở Cảnh sát thành phố Washington, có 4 bạn thiệt mạng với 52 đối tượng đã biết thành bắt giữ lại trong vụ bạo loàn này. 

Sau khi chứng trạng bạo loàn được giải quyết, lưỡng viện Quốc hội đã nối lại những cuộc thảo luận. Với 303 phiếu thuận cùng 121 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã phủ quyết nỗ lực nhằm mục tiêu đảo ngược thành công của ông Joe Biden tại bang Arizona. Trước đó, Thượng viện Mỹ đã và đang có ra quyết định tương tự.

Tuy nhiên, trở ngại lắp thêm hai vào việc chứng nhận ông Biden đắc cử tổng thống năm 2020 lại lộ diện khi ông Pence đồng ý đơn bội nghịch đối hiệu quả kiểm phiếu đại cử tri tại bang Pennsylvania. Điều này đồng nghĩa với việc Thượng viện với Hạ viện lại thường xuyên họp quăng quật phiếu so với đơn bội nghịch đối trên. Với xác suất phiếu áp đảo, lưỡng viện Quốc hội đã che quyết nỗ lực đảo ngược hiệu quả kiểm phiếu đại cử tri tại bang Pennsylvania. 

Hơn 10 giờ hỗn loạn làm rung gửi nước Mỹ cuối cùng đã khép lại với kết quả xác nhận ông Joe Biden bằng lòng giành thành công để phát triển thành tổng thống sản phẩm công nghệ 46 của nước Mỹ. Để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20-1 tới, thị trưởng hà nội thủ đô Washington Muriel Bowser thông tin gia hạn tình trạng cấp bách trong 15 ngày-vốn có hiệu lực hiện hành từ 18 tiếng ngày 6-1 cho tới 15 giờ đồng hồ ngày 21-1. Theo chị Bowser, nhiều năng lực những đối tượng bất bình với công dụng bầu cử có thể tiếp tục triển khai biểu tình nhìn trong suốt lễ nhậm chức. Ngoài ra, Phó thị trưởng của hà nội thủ đô Washington Kevin Donahue được ủy quyền để tiến hành các biện pháp "cần thiết hoặc phù hợp để bảo đảm an toàn người và gia tài ở thủ đô hà nội khỏi những vấn đề vày tình trạng cấp bách gây ra".

Giới phân tích mang đến rằng, hầu như gì diễn ra trong ngày 6 với 7-1 vừa rồi ở Mỹ đã khoét sâu thêm sự phân chia rẽ và bất đồng không những trên bao gồm trường mà cả trong buôn bản hội nước này. Trong bối cảnh chỉ còn hai tuần nữa là tới thời điểm ông Biden tuyên thệ nhậm chức, bạn dân Mỹ hơn lúc nào hết buộc phải sự liên minh để mau chóng đưa quốc gia ra khỏi cuộc mập hoảng.